Hotline 24/7
08983-08983

Trào ngược dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, điều trị thế nào?

Câu hỏi

Chào BS,

Tôi bị viêm hang vị trào ngược dạ dày rối loạn thần kinh thực vật đã 6 năm, tôi muốn hỏi tôi không bị viêm họng hay rát họng cũng không bị nghẹn mà chỉ bị luồng khí thổi mạnh lên cổ họng, không phải ợ hơi. Cho tôi hỏi tôi bị như vậy là sao vậy ạ, tôi đã uống rất nhiều loại thuốc mà vẫn không khỏi.

Tôi có tìm hiểu và đọc thấy nhiều người bị trào ngược như tôi bị viêm họng, rát họng, nghẹn họng khi ăn còn tôi lại không bị. Nếu bị như vậy thì làm sao để khỏi ạ? mong bác sĩ tư vấn.

(Nguyễn Vĩnh Nghi - starle...@yahoo.com)

 

Trả lời

Trào ngược dạ dày gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, cần khắc phục sớm để điều trị kịp thời

Chào bạn Vĩnh Nghi,

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày-thực quản và một số tình trạng khác liên quan tới rối loạn thần kinh thực vật rất đa dạng, không ai giống ai. Ngay cả việc điều trị cũng cần phải cá thể hoá trên từng người. Theo mô tả của bạn, BS vẫn nghi ngờ nhiều bạn bị trào ngược dạ dày thực quản.

Để điều trị hiệu quả cần phải kết hợp cả 3 yếu tố: thuốc, chế độ ăn, thay đổi lối sống.

Cụ thể:

- Về dùng thuốc, nên tuân thủ phác đồ, tái khám định kỳ, mỗi đợt điều trị kéo dài ít nhất 6-8 tuần và nên thông báo với BS có kế hoạch giảm liều tiến tới ngưng thuốc nếu trước đây thường xuyên tái phát.

- Về chế độ ăn nên hạn chế ăn uống các thực phẩm gây tăng tiết acid dạ dày hay dãn cơ vòng thực quản gây trào ngược như cà phê, trà, thức ăn nóng, chua, cay, bạc hà.... Bạn nên ăn mỗi bữa ít, không để quá no, nhưng có thể chia làm nhiều bữa trong ngày.

- Thay đổi thói quen, không nên ăn trước khi đi ngủ trong vòng 3-4 tiếng, không nằm ngay sau khi vừa ăn xong, kê cao gối khi ngủ, hạn chế cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, tức giận, buồn phiền,...

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không quá khó điều trị, nhưng dễ tái phát, đặc biệt là trên cơ địa hay stress, lo lắng, RL thần kinh thực vật thì cần điều trị song song cả hai bệnh lý mới có hiệu quả.

Ngoài ra nếu bệnh dai dẳng, bạn nên sắp xếp nội soi dạ dày để loại trừ loét thực quản, chuyển sản niêm mạc thực quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,...

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X