Hotline 24/7
08983-08983

Tôi điều trị tiểu đường theo Tây y, vì sao đường huyết có lúc giảm sâu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị tiểu đường, uống thuốc đông y mãi không giảm (chỉ số trên 10.). BS cho thuốc tây uống có giảm, song có lúc giảm sâu- cảm giác bị hạ đường huyết, người mệt, lại phải uống thêm sữa. Xin hỏi BS tình trạng như vậy có vấn đề gì không, cách xử lý? Xin cám ơn bác sĩ.

(Mai Dũng - xmai...@gmail.com)

Mai Dũng

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Đông y hay Tây y đều có thể điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu chọn lựa điều trị Đông y thì bạn cần theo điều trị tại BS y học cổ truyền có bằng cấp, đừng nghe theo lời “truyền miệng”, “thầy lang”, “thầy vườn” vì có thể tiền mất tật mang, có thể làm nặng hơn bệnh đái tháo đường hoặc gây ra biến chứng ở cơ quan khác. Bên cạnh đó, bạn đã uống thuốc Đông y mãi không cải thiện đường huyết, nay chuyển sang Tây y thì có hiệu quả, bạn nên duy trì điều trị theo Tây y một thời gian nữa.

Về việc đường huyết điều trị theo Tây y có lúc giảm sâu thì bạn cần điều chỉnh lại 3 vấn đề sau:

- Một là chế độ ăn của mình, bạn cần duy trì 3 bữa ăn chuẩn tương ứng với thời gian uống thuốc, nếu bạn chọn bữa ăn nào là bữa chính thì nên báo với bác sĩ về việc đó để bác sĩ chỉnh thuốc cho phù hợp (ví dụ có người ăn chính vào buổi trưa, có người ăn chính vào buổi sáng chứ không phải buổi chiều). Mặt khác, không nên có hiện tượng hôm nay ăn nhiều hơn hôm sau ăn ít hơn thì sẽ có hiện tượng tụt đường huyết.

- Hai là chế độ làm việc của mình, nếu bạn tăng vận động vào thời điểm nào trong ngày (khác với những ngày còn lại) thì bạn nên uống thêm nước khoáng kèm ăn nhẹ hỗ trợ vì gắng sức sẽ làm tiêu thụ đường nhanh hơn.

- Ba là, nếu đã điều chỉnh 2 việc trên rồi mà tình trạng tụt đường huyết vẫn tiếp diễn thì bạn cần tái khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để bác sĩ điều chỉnh lại thuốc phù hợp hơn với bạn, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X