Thuốc

Tiêu chảy sau tẩy giun có phải tác dụng phụ?

Chào bác sĩ ạ, Em là nam, năm nay 29 tuổi. Chiều tối hôm qua sau khi ăn cơm xong thì em đã uống 1 viên Fugacar để tẩy giun (hơn 2 năm nay em không tẩy giun) thì khoảng 2 giờ đồng hồ sau em đi ngoài lần đầu tiên. Từ tối đến ngày hôm nay em đã bị tiêu chảy gần 10 lần, trong phân có nhầy nhưng không thấy giun. Vậy có phải tác dụng phụ của thuốc hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Chúc bác sĩ thật nhiều sức khoẻ, em cảm ơn ạ.
Uống thuốc tẩy giun. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc tẩy giun. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Fugacar là thuốc tẩy giun, Thành phần thuốc: Mebendazole. Hàm lượng: 500 mg. Tác dụng phụ của Fugacar có thể gặp là đau bụng, tiêu chảy thoáng qua khi nhiễm nhiều giun, thường kéo dài 1-2 ngày là hết. Giun khi chết trong đường ruột sẽ được tạo thành phân chung với các bã thức ăn khác nên mắt thường không phân biệt được đâu là xác giun, chỉ có trường hợp nhiễm giun đường tiêu hóa cực kỳ nặng thì mới tiêu ra giun sống.

Thế nhưng em uống thuốc không đúng cách, thuốc này phải uống trước ăn sáng 1 giờ thì hiệu quả diệt giun mới tốt, mặt khác triệu chứng tiêu chảy của em cũng không nhẹ, tiêu 10 lần và phân có lẫn nhầy là bất thường, có khả năng có bệnh lý đường ruột chồng lên nền tác dụng phụ của Fugacar.

Do đó, trước mắt em có thể dùng thêm Smecta 1-3 gói mỗi ngày, ăn chín uống sạch, ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày, khát thì phải uống ngay, nếu tình trạng này kéo dài thêm 1-2 ngày không bớt thì em cần đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Thuốc Fugacar có tác dụng điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Thuốc có thể điều trị nhiễm một hay nhiều loại giun đường ruột cùng lúc.

Người lớn uống 1 viên thuốc duy nhất. Đối với trẻ em trên 2 tuổi, bạn cho trẻ uống 1 viên thuốc duy nhất.

Tuy nhiên, liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Bạn có thể uống thuốc Fugacar kèm hoặc không kèm với thức ăn. Bạn có thể nhai hoặc trộn thuốc với thức ăn trước khi nuốt. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bao bì thuốc trước khi sử dụng thuốc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình