Bệnh khác...

Tiếp xúc chất tiết của chuột có gây bệnh?

Cháu chào bác sĩ! Cháu lỡ nấu thức ăn trên chảo cũ, chảo cũ trước đó có miếng bánh chưng cháu rán buổi sáng, đến trưa miếng bánh không còn nữa.

Ban đầu cháu nghĩ là em cháu ăn nhưng hai chị em ăn trưa xong cháu hỏi mới biết là không phải, nên cháu đoán do chuột tha.

Bây giờ cháu đang rất lo ạ, không biết cháu có nguy cơ mắc bệnh do chuột gây ra không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Vũ Nguyễn - Ngoclinhc...@gmail.com)

chuột ăn vụng đồ ănKhông phải ai tiếp xúc chất tiết của chuột cũng đều bị bệnh

Chào em,

Những bệnh lây trực tiếp từ chuột sang người qua phân, nước tiểu, nước bọt chuột đúng là có nhiều đó, như là Vàng da xuất huyết do Leptospira, Sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus, sốt do nhiễm (Spirillum minus hoặc Streptobacillus moniliformis), nhiễm Angiostrongylus cantonensis … nhưng mà không phải ai tiếp xúc phải chất tiết của chuột đều bị bệnh hết đâu em.

Hơn nữa, nhiệt độ cao khi em nấu thức ăn lên, dù là trên chảo cũ có thể có dính chất tiết của con chuột để lại khi tha miếng bánh, thì mấy con vi khuẩn, virus cũng khó mà sống nổi với nhiệt độ cao như vậy được.

Cho nên, em đừng quá lo lắng, nên theo dõi sức khỏe tại nhà thêm, và nhà có chuột thì nên tìm cách giải quyết việc này (dọn dẹp vệ sinh, bẫy chuột...) cho an toàn về sau, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường