Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm vắc xin ngừa dại sau 52 ngày bị chó cào có còn tác dụng?

Chào bác sĩ, Em bị chó con làm xước nhẹ ở gót chân phải được 25 ngày thì ốm chết 1 con, hiện giờ vẫn còn sống 2 con. Nhưng mãi 52 ngày sau em mới đi tiêm phòng. Bác sĩ cho em hỏi là giả sử có virus dại thì tiêm còn có tác dụng không? Đến hôm nay em đã tiêm xong mũi cuối cùng được 12 ngày rồi ạ. Giờ em có triệu chứng tê tay chân và xung quanh môi, đau đầu rất khó chịu. Đó có phải là tác dụng phụ của vắc xin không và những tác dụng phụ đó xảy ra trong bao nhiêu lâu? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thực tế, nguy cơ bị lây nhiễm dại của em là rất thấp. Vì đây là chó con, dễ mắc nhiều bệnh lý khác và cũng dễ tử vong, thời gian tử vong của chó lên tới 25 ngày sau khi cắn người thì chưa phù hợp với diễn tiến bệnh dại ở chó, nhất là chó nhỏ thường sẽ có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Tuy nhiên, vì đảm bảo an toàn cho bản thân, dù tỷ lệ mắc bệnh rất nhỏ thì việc em tiêm phòng dại cũng không thừa, cẩn tắc vô ưu, việc tiêm ngừa dù trễ vẫn có hiệu quả nhất định.

Bác sĩ phân tích như vậy để em có thể yên tâm phần nào, nguy cơ mắc bệnh dại của em rất thấp, em không nên lo lắng quá. Các triệu chứng tê tay chân hoặc tê môi, đau đầu có thể do một bệnh lý khác.

Về lý thuyết, các phản ứng sau tiêm chủng vaccin ngừa dại có thể gặp ở tại chỗ và toàn thân như sốt, chóng mặt, đau đầu, đau tại chỗ tiêm, ngứa… nhưng ít khi kéo dài tới 12 ngày sau tiêm, do vậy, em cần khám bác sĩ nội khoa để tầm soát nguyên nhân khác em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vắc xin bệnh dại thuộc nhóm dị ứng và hệ miễn dịch, phân nhóm vắc xin, kháng huyết thanh và thuốc miễn dịch. Vắc xin bệnh dại là một loại vắc xin chứa virus đã được bất hoạt dùng để tạo miễn dịch chủ động chống lại bệnh dại.

Vắc xin bệnh dại cũng có thể được sử dụng trước và sau khi phơi nhiễm. Đối với tiêm chủng sau khi phơi nhiễm, vắc xin dại thường được sử dụng chung với globulin miễn dịch bệnh dại vì phải mất khoảng 7-10 ngày để kháng thể đặc trị phát triển.

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau đây khi dùng vắc xin bệnh dại:

- Đau đầu;
- Choáng váng, khó chịu;
- Đau bụng;
- Buồn nôn;
- Đau cơ;
- Các phản ứng tại nơi tiêm ngừa như ngứa, sưng, đau nhức.

Trước khi pha chế vắc xin: Bảo quản ở nhiệt độ 2oC - 8oC, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Sau khi pha chế vắc xin, sử dụng dụng dịch được pha chế ngay lập tức. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình