Bệnh Trẻ em

Tiêm ngừa vắc xin sởi bao lâu mới có tác dụng?

Vì sao bệnh sởi là cứ đến hẹn lại lên vậy bác sĩ? Con tôi 28 tháng tuổi nhưng chưa chích ngừa sởi lần nào. Nếu bây giờ chích thì hiệu quả miễn dịch cao hay không? Sau khi tiêm ngừa bao lâu thì thuốc mới có tác dụng?
Bố mẹ nên cho con tiêm vắc xin sởi theo lịch Tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bố mẹ nên cho con tiêm vắc xin sởi theo lịch Tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Trí,

Sởi trở lại là do không chích ngừa đầy đủ trong cộng đồng. Cháu 28 tháng tuổi chưa chích ngừa sởi thì bây giờ phải được chích ngừa. Sau khi tiêm ngừa khoảng 4-6 tuần thì cơ thể mới được bảo vệ (tùy theo đáp ứng miễn dịch của từng cá thể).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra. Bệnh sởi thường hay xảy ra vào mùa đông xuân, lây truyền qua đường hô hấp do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện… do đó sởi rất dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư… dễ gây thành dịch.

Bệnh sởi thường gặp ở trẻ nhỏ. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các bệnh kèm theo hoặc có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu trẻ không được điều trị đúng cách.

Đối với bệnh sởi, nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà cho trẻ. Cách ly trẻ bệnh với trẻ lành; cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt ≥ 38,5°C theo chỉ định của bác sĩ. Người chăm sóc cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

Cần vệ sinh cho trẻ như: tắm nước ấm nhưng tránh để lạnh. Thay quần áo, vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ. Cần tránh quan niệm cho bệnh nhân kiêng tắm, kiêng gió. Nhỏ mắt bằng nước muối 0,9% ngày 3 lần. Với trẻ mắc sởi còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý (nếu trẻ ≥ 6 tháng).

Để phòng sởi lây lan, trẻ mắc bệnh cần cách ly trẻ bệnh tránh lây truyền bệnh sang các đối tượng khác; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hay nghi ngờ bệnh sởi; giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi ở như lau nhà, bàn, ghế, cầu thang đồ chơi nơi khu vực vệ sinh chung bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng sởi an toàn, hiệu quả nhất cho trẻ.

Cần đưa trẻ mắc sởi đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau:

- Trẻ sốt cao liên tục ≥ 39°C - 40°C

- Khó thở, thở nhanh.

- Mệt mỏi, không ăn uống gì, không chơi, lơ mơ…

- Phát ban toàn thân mà vẫn sốt.

Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm miễn phí vắc xin phòng sởi theo lịch:

- Khi trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm sởi mũi 1

- Khi trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.


BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Nguyên Trưởng khoa Dịch vụ 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường