Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm ngừa trước và sau mang thai như thế nào?

Câu hỏi

Trước khi mang thai phụ nữ nên tiêm ngừa những bệnh gì, và sau khi chích cần tránh thai bao lâu ạ? Nếu lỡ có thai khi chưa kết thúc thời gian chờ thì có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

Viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Thùy Linh,
Phụ nữ mang thai, bệnh phổ biến nhất là viêm gan B, nên xét nghiệm để xem có tính miễn dịch hay chưa, nếu chưa có thì tiêm ngừa.

Những bệnh còn lại cần tiêm ngừa là sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm. Những bệnh này nên được tư vấn và kiểm tra nếu chưa miễn dịch hoặc chưa mắc bệnh sẽ được tiêm ngừa khi mang thai.

Theo nhà sản xuất, ngừa ít nhất từ 1 -3 tháng, tất nhiên cũng có một số trường hợp khi tiêm ngừa xong mà mới phát hiện mà mình có thai thì những trường hợp này bạn cũng không cần quá lo lắng vì qua một số nghiên cứu, sởi, quai bị, rubella nếu được tiêm ngừa khi có thai, đang theo dõi cũng không thấy nguy cơ gia tăng bất thường.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm gan B đã và đang tăng nhanh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một trong số đó. Để biết kết quả xét nghiệm viêm gan B là âm tính hay dương tính thì bạn thường phải chờ đợi khá lâu. Để giúp xác định nhanh chóng một người có mắc viêm gan B hay không, hiện nay kit test nhanh viêm gan B được ra đời giúp thuận tiện hơn trong cách sử dụng.

Thanh test nhanh viêm gan B mục đích để xác định sắc ký miễn dịch định tính phát của kháng nguyên virut viêm gan B trong huyết tương hoặc huyết thanh cơ thể. Thanh có tên gọi là kit thử chẩn đoán viêm gan B HBsAg.

Các lưu ý khi sử dụng thanh test nhanh viêm gan B:

- Cần bảo quản đúng theo quy định là trong phòng làm lạnh hoặc có nhiệt độ từ 2-30 độ C.

- Đọc kỹ ngày hết hạn của que thử trước khi mở túi.

- Khi thử cần mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay đầy đủ để tránh các hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

- Tuân thủ về quy định tiêu hủy mẫu phẩm để đảm bảo mức độ an toàn, vì mẫu phẩu có chứa nguy cơ lây nhiễm.

- Biện pháp này chỉ để test nhanh bạn có mắc viêm gan B hay không, chứ không thể cung cấp cho bạn chi tiết về số liệu của các chỉ số khác liên quan đến viêm gan B mạn tính hay cấp tính.

- Không ăn hay uống, hút thuốc lá xung quanh khu vực đang làm xét nghiệm.

Hạn chế của xét nghiệm test nhanh viêm gan B:

- Test nhanh viêm gan B chỉ sử dụng cho mục đích chẩn đoán bệnh. Kit thử dùng để phát hiện HBsAg trong huyết thanh hoặc huyết tương. Vì vậy kit thử này không thể sử dụng xét nghiệm định lượng giá trị cũng như tốc độ tăng lên của nồng độ HBsAg.

- Kit test nhanh viêm gan B chỉ phát hiện sự có mặt của kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B trong mẫu phẩm mà không được sử dụng như là phương pháp duy nhất để khám bệnh viêm gan B do vi rút.

- Cũng như tất cả các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, cân phải tư vấn với bác sĩ tất cả các kết quả xét nghiệm cùng với các triệu chứng lâm sàng khác.

- Kit test nhanh viêm gan B (HBsAg) không thể phát hiện ra HBsAg khi nồng độ HBsAg trong mẫu phẩm nhỏ hơn 1ng/mL. Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính mà các triệu chứng lâm sàng vẫn còn, cần phải làm thêm xét nghiệm bằng các phương pháp khác. Vì vậy, kết quả xét nghiệm âm tính không phải bao giờ cũng loại trừ được khả năng đã bị lây nhiễm vi rút viêm gan B.

Trên đây là một số thông tin về thanh test nhanh viêm gan B, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ cơ chế cũng như công dụng, độ chính xác của loại que thử này.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X