Hiếm muộn - Vô sinh

Thụ tinh nhân tạo gây ảnh hưởng thai nhi?

Bác sĩ cho em hỏi, Hai vợ chồng em dự định làm IUI vì đã 5 năm mà vẫn chưa có con. Em bị đa nang, chồng em lúc trước yếu tinh trùng nhưng sau thời gian điều trị đã khỏe. - Vậy nếu làm IUI có ảnh hưởng tới con sau này không? - Do điều trị nên em thường phải khám phụ khoa, sau này em có dễ mắc bệnh phụ khoa không? - Làm IUI thì kết quả co cao không? Có dễ bị thai ngoài tử cung hay đa thai không? Xin cám ơn bác sĩ. Mong được bác sĩ sớm trả lời.
Thủ thuật IUI. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thủ thuật IUI. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Kim Ngân thân mến,

- Làm IUI tức là lọc rửa tinh trùng và bơm vào buồng tử cung để tăng khả năng thụ thai, không gây ảnh hưởng đến em bé sau này.

- Vấn đề thứ 2 nếu khám đúng quy trình thì sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

- Kết quả làm IUI, mỗi chu kỳ là khoảng 25%. Đa thai nếu dùng thuốc kích thích buồng trứng thì làm tăng khả năng đa thai. Thai ngoài tử cung còn tùy thuộc có bị viêm nhiễm ở vùng chậu hay không, bạn nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


>> Bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng cách nào?

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản nhằm giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ giúp thụ thai dễ dàng. Do đó, thụ tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intrauterine insemination - IUI).

Bạn có thể phải tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo khi khó thụ thai bằng quan hệ tình dục bình thường hay cảm thấy khó có thể quan hệ tình dục qua đường âm đạo, ví dụ như  bạn hoặc chồng có khuyết tật thể chất hoặc gặp phải vấn đề về tâm lý tình dục.

Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản này nếu vợ chồng bạn có một trong những vấn đề sau đây:

- Nếu bạn có vấn đề như lạc nội mạc tử cung hay có các bất thường cơ quan sinh dục, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo để gia tăng cơ hội mang thai.
- Nếu chồng bạn nhiễm HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn cũng có thể được tư vấn thụ tinh nhân tạo nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm cho chính bạn và con.

Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào độ tuổi và vấn đề sinh sản của mỗi cặp vợ chồng. Nghiên cứu cho thấy với những cặp vô sinh không rõ nguyên nhân, tỷ lệ mang thai với mỗi quy trình IUI tự nhiên sẽ đạt khoảng 4-5% và khi dùng thuốc kích thích rụng trứng thì tỉ lệ này tăng khoảng 7-16%.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình