Hotline 24/7
08983-08983

Thời gian chuyển từ tiền đái tháo đường sang đái tháo đường là bao lâu?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Em 31 tuổi, cao 1m75 nặng 70kg. Chỉ số đường huyết lúc đói đo 2 lần cách nhau 3 tháng đều nằm ở mức 6.2. A1C 5.74%. Có phải em sắp bị đái tháo đường không bác sĩ? Từ tiền đái tháo đường bao lâu sẽ thành đái tháo đường nếu không thuộc nhóm có nguy cơ ạ?

(Tran Duc Thanh - tdtha...@gmail.com)

Tranducthanh

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Hiện tại đường huyết đói của em ở mức rối loạn đường huyết đói, trong khi đường huyết trung bình trong 3 tháng lại dưới 6%, thì cần phải xem xét lại kỹ độ "tin cậy" của cả hai xét nghiệm này.

Đầu tiên hết em phải đảm bảo xét nghiệm kiểm tra đường huyết đói được thực hiện đúng, đảm bảo phải nhịn ăn (không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc, nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường phải nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ) đến khi lấy máu xét nghiệm. Ngày lấy máu xét nghiệm không trùng với thời điểm cơ thể đang có bệnh, như bị cảm, bị sốt, nếu có dùng thuốc gì thì phải báo với BS trước khi lấy máu kiểm tra.

Thứ hai là cần đảm bảo độ tin cậy của phòng xét nghiệm. Xét nghiệm HBA1c phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế thì mới đáng tin cậy.Nhưng mà dẫu sao thì chỉ số đường huyết của em hiện tại là chưa cần dùng thuốc mà chỉ thay đổi chế độ ăn uống - sinh hoạt mà thôi.

Chế độ ăn uống cần đa dạng các loại thực phẩm, tuy nhiên, cần hạn chế những thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn chiên rán, đồ ngọt, không ăn mặn, hạn chế rượu bia... Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ như rau xanh, các loại họ đậu,… Ăn các loại thịt nạc như thịt bò vì giàu CLA có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu. Đồng thời, bổ sung cá biển giàu acid béo có lợi giúp giảm cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, người thân cũng cần chú ý cách chế biến, càng đơn giản càng tốt như luộc, hấp,… hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào và các đồ chế biến sẵn, đóng hộp. Nếu như em không thể kiểm soát chế độ ăn của mình thì có thể khám thêm tại trung tâm dinh dưỡng để có luôn thực đơn ăn uống hàng ngày.

Chế độ luyện tập phù hợp:

- Người bệnh nên dành ra 30- 45 phút mỗi ngày để luyện tập như đi bộ hoặc chơi các môn thể theo phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi. Em còn trẻ nên cố gắng tập thể dục nhiều hơn, 60- 120 phút hàng ngày thì tốt.

- Duy trì cân nặng lý tưởng tránh béo phì, thừa cân

- Không hút thuốc lá.

Về thời gian chuyển từ tiền đái tháo đường sang đái tháo đường là không có thời gian cụ thể cho mỗi người, vì nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố (kể cả ở nhóm không có yếu tố nguy cơ), bao gồm cơ địa, việc kiểm soát chế độ ăn uống - sinh hoạt - thể thao là quan trọng nhất. Người được chẩn đoán tiền đái tháo đường cần xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 3- 6 tháng với bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X