Huyết học

Thiếu máu não, hồng cầu nhỏ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, Cháu mới đi khám và làm xét nghiệm kết luận cháu bị thiếu máu não, hồng cầu nhỏ. Bệnh này của cháu có nguy hiểm không ạ? Cháu cần bổ sung những thực phẩm gì ạ?
Hồng cầu nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hồng cầu nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hồng cầu nhỏ có thể gặp trong nhiều nguyên nhân bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính... Tùy nguyên nhân gì mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau (tức là biết có nguy hiểm hay không).

Tuy nhiên, thiếu máu hồng cầu nhỏ mà gây triệu chứng thiếu máu não thì tình trạng bệnh cũng không nhẹ dù chưa thấy có dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cần xác định mức độ thiếu máu (dựa vào công thức máu đã làm) và xét nghiệm tầm soát nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ. Em đã đi khám thì chắc là bác sĩ đã kê thuốc cho em rồi, em nhớ uống thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám theo hẹn.

Về chế độ ăn, em chú ý ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các món nhiều sắt như thịt bò, sò huyết, cá hồi... không uống bia rượu, tẩy giun và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu.Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Một số cách phòng bệnh:

- Uống viên bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai.
- Thiếu máu nhược sắc nên ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin như thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống,… Kết hợp uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt để tăng khả năng hấp thu sắt.
- Không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn.
- Vì sắt trong sữa mẹ được hấp thu hơn sữa bột nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoặc sữa bổ sung sắt dành cho trẻ trong năm đầu đời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình