Tim mạch

Thiếu máu cơ tim chữa dứt điểm được không?

Chào bác sĩ.

Xin hỏi thiếu máu cơ tim có chữa dứt điểm được không? bệnh này có liên quan đến rối loạn lipid máu không, có chữa khỏi được rối loạn lipid máu không ạ?

(Phuong Nguyen)

Thiếu máu cơ tim chữa dứt điểm được không?Thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) ổn định là bệnh lý mạn tính

Chào bạn,

Thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) ổn định là bệnh lý mạn tính, có nguyên nhân liên quan vừa yếu tố di truyền, vừa do lối sống và môi trường ảnh hưởng, trong một quá trình kéo dài nhiều năm.

Về mặt bệnh sinh BTTMCB ổn định là do mảng xơ vữa trong lòng mạch máu gây hẹp và giảm lượng máu nuôi cơ tim. Các mảng xơ vữa này có thể đứt gãy gây hình thành cục máu đông và dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Trên thực tế, do có diễn tiến kéo dài nhiều năm trước khi trở thành bệnh lý, nên quá trình đảo ngược hầu như khó đạt được, bệnh nhân thường phải dùng thuốc kéo dài.

Nhìn chung, nếu điều trị tối ưu với thuốc thì bệnh sẽ ổn định rất nhiều năm và không gây ra biến chứng nào nguy hại tới sức khoẻ.

Các điều trị nội khoa hiện nay đã được chứng minh rõ ràng về hiệu quả kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống mà ít khi gây ra tác dụng phụ đáng ngại. Rối loạn lipid máu là yếu tố nguy cơ quan trọng của BTTMCB ổn định.

Điều chỉnh rối loạn lipid máu cũng là mục tiêu quan trọng nhất trong dùng thuốc ở bệnh nhân BTTMCB ổn định, song song với thay đổi lối sống.

Tình trạng rối loạn lipid máu hoàn toàn có thể chữa khỏi, đạt các chỉ số mục tiêu để phòng ngừa diễn tiến tới bệnh lý tim mạch.

Do đó, một khi người bệnh được chẩn đoán rối loạn lipid máu, BS sẽ đánh giá nguy cơ tim mạch và lên kế hoạch điều trị bằng thay đổi lối sống đơn thuần hoặc kết hợp thêm thuốc và lên kế hoạch theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường