Mẹ và con

Thai nhi có não thất bên 9.7mm nghĩa là gì?

Chào bác sĩ,

Em vừa đi siêu âm 4D về ạ. Thai 22 tuần rồi. Siêu âm bác sĩ nói là não thất bên d# 9.7mm, dịch nhiều trong não. Do em có thai đứa đầu nên không rành, về nhà rất lo. Bác sĩ dặn 1 tháng sau đi siêu âm kiểm tra lại. Em lo lắng lắm, cứ lên mạng tìm hiểu đọc này nọ. Bác sĩ có thể tư vấn cho em hiểu được không ạ? Em chân thành cảm ơn.

(Mộng Kiều - TPHCM)

Mỗi não thất bên thường có kích thước dưới 10mm. Ảnh minh họa

Chào bạn Mộng Kiều,

Dịch não tủy là một chất lỏng trong suốt, bao quanh lấy não cũng như tủy sống và chứa đầy trong các khoang. Những khoang này được gọi là não thất. Chúng tồn tại thành một cặp, gần vị trí trung tâm não và được gọi là não thất bên. Mỗi não thất bên thường có kích thước dưới 10mm. Tuy nhiên, nếu phần dịch tủy này bị ứ đọng, chứng giãn não thất sẽ hình thành.

Não thất càng giãn nhiều, các mô não sẽ càng ít đi và gây nhiều nguy hiểm đến sự phát triển trí não của thai nhi. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở thai nhi nam hơn so với thai nhi nữ.

Mức độ bệnh được phân loại dựa vào đường kính của não thất như sau: nhẹ (10 - 12 mm), trung bình (12,1 - 14,9 mm) và nặng (≥15 mm). Giãn não thất mức độ nặng được gọi là não úng thủy, một dị tật thần kinh nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau khi sinh.

Trường hợp của bạn chỉ cần theo dõi bằng siêu âm, nếu kích thước não thất không tăng lên thì không có gì phải lo lắng, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường