Mắt

Teo dây thần kinh thị giác có liên quan đến cận thị?

Bác sĩ ơi em cận nặng, khám tổng quát chụp MRI thì tất cả đều ổn nhưng có teo dây thần kinh thị giác, bác sĩ bảo chắc là bẩm sinh và giờ mắt nhìn vẫn bình thương nhưng không đạt 10/10. Em cận đến 8.5 nhưng giờ ổn định và tăng rất chậm (0.25/ 6 tháng). Em đọc được thông tin teo dây thần kinh thị giác có thể gây mù và mất thị lực từ từ, bệnh này có liên quan gì đến cận thị của em không ạ? (Nguyễn Tiến Phát)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Dây thần kinh thị giác là dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu ánh sáng vào mắt để đem lên não phân tích tổng hợp lại. Nhờ đó mà mắt nhìn biết được mọi vật xung quanh. Khi dây thần kinh này tổn thương thì mắt ta sẽ nhìn mờ. Thậm chí mắt có thể mù lòa hoàn toàn nếu dây này tổn thương nặng nề. Thường các tổn thương dây thần kinh thị giác rất khó để hồi phục.

Teo dây thần kinh thị giác có thể do sốc, phóng xạ, do chấn thương hoặc do mắc các bệnh về mắt, bệnh glaucoma, các bệnh về não và hệ thần kinh trung ương (u não, viêm tủy xương, đa xơ cứng, đột quỵ). Teo dây thần kinh thị giác ở trẻ em, thanh, thiếu niên có thể do có các dạng bệnh lý thần kinh di truyền hiếm gặp, do thoái hoá tự nhiên, viêm dây thần kinh võng mạc và một loạt các nguyên nhân khác…

Trong trường hợp của em, bác sĩ chưa rõ vì lý do gì phải chụp MRI chẩn đoán teo dây thần kinh thị giác (vì em không có triệu chứng). Nếu do bẩm sinh, bệnh nhân thường mất thị lực từ nhỏ và không tiến triển thêm về sau, có vẻ không phù hợp trong trường hợp này. Tốt nhất em nên quay lại khám ở bệnh viện chuyên khoa Mắt để bác sĩ khảo sát các nguyên nhân có thể gây teo thần kinh thị và can thiệp điều trị sớm em nhé!

Bệnh teo dây thần kinh thị giác thường có những triệu chứng dễ nhận thấy như:

Giảm thị lực trong vài giờ đến vài ngày, có khi chỉ sau một đêm ngủ dậy. Bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm đi ít hay nhiều tùy vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

Đau trong hốc mắt (có cảm giác đau âm ỉ trong mắt hoặc sâu trong hốc mắt; đau đặc biệt tăng lên khi liếc mắt).

Rối loạn sắc giác: Nhìn màu sắc bị khác đi; độ sắc nét về màu sắc và độ nhạy cảm tương phản giảm ở một mắt so với mắt kia; thường hay gặp rối loạn màu xanh đỏ; khi soi mắt thấy thay đổi trên đĩa thị giác. Mức độ tiến triển của bệnh tùy thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khi teo hoàn toàn dây thần kinh thị giác, bệnh nhân sẽ bị mù lòa…

Tiên lượng của teo dây thần kinh thị giác phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để được chẩn đoán chính xác và đưa ra giải pháp điều trị khoa học, người bệnh cần đến chuyên khoa tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để khám.

Cùng với việc điều trị nguyên nhân, bệnh nhân có thể được điều trị bổ sung dinh dưỡng cho mắt như các loại vitamin, thuốc chống xơ vữa động mạch, thuốc tăng sự trao đổi chất trong tế bào thần kinh, tăng lưu lượng máu, chất chống oxy hóa và chống cao huyết áp, nhằm mục đích khôi phục các mô, làm giảm hoạt động của các quá trình phá hoại, loại bỏ “nạn đói oxy” của dây thần kinh thị giác.

Trong một số trường hợp có thể sử dụng đến phương pháp cấy chỉ giúp cải thiện được tầm nhìn, tăng cường thị lực cho người bệnh teo dây thần kinh thị giác. Tuy nhiên, tỉ lệ điều trị phục hồi tổn thương của bệnh là khá thấp bởi mọi tổn thương đối với dây thần kinh thị giác có xu hướng tồn tại vĩnh viễn do các tế bào thần kinh không thể tái tạo hoặc chữa trị.

Một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới có thể tiến hành áp dụng điều trị căn bệnh này từ tế bào gốc. Việc điều trị liên quan đến việc quản lý các tế bào gốc vào không gian sau nhãn cầu để sửa chữa các mô bị hư hỏng. Các tế bào gốc như MSCs (tế bào gốc trung mô) có thể biệt hoá thành các tế bào tiếp nhận ánh sáng, trong khi các tế bào khác điều trị tổn thương ở các tế bào sắc tố võng mạc và các dây thần kinh thị giác.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị teo thần kinh thị giác có thể dẫn đến những cải thiện tầm nhìn nói chung, tầm nhìn ban đêm, độ nhạy sáng, thị lực, rung giật nhãn cầu và lác. Liệu pháp tế bào gốc có thể làm chậm hoặc ngừng mất thị lực hơn nữa ở các bệnh nhân mắc phải.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình