Mắt

Tăng nhãn áp điều trị được không?

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi là mới phát hiện mắt bị tăng nhãn áp thì có hết không ạ? 3 ngày nay em cảm thấy mắt trái bị căng tức, nhìn vào gương thì thấy như nó lồi ra hơn so với mắt phải. Em có đi bệnh viện khám và có đo nhãn áp bên trái là 23,9, bên phải là 17,4, bác sĩ ghi là nghi ngờ glocom và có cho em chai thuốc nhỏ Vifloxacol Ofloxacin 0,3%.

Bên cạnh đó em cũng bị cận nữa ạ, khoảng 5 độ 2 bên. Nếu em ngừng sử dụng mấy thiết bị điện tử trong 1 tuần, cộng với nhỏ mắt thì mắt sẽ trở lại bình thường không và có bị tái phát lại không ạ? em lo mắt trái sẽ luôn tăng nhãn và dễ dẫn đến bị mất thị lực quá. Mong bác sĩ tư vấn cho em. Em cảm ơn bác sĩ trước!

(Ngọc - neruha...@gmail.com)

Tăng nhãn áp điều trị được không?Tăng nhãn áp là chứng bệnh do áp suất trong nhãn cầu mắt gây ra. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các tổn thương về thần kinh thị giác

Chào bạn,

Nhãn áp trên 21mmHg được xem là bất thường nhưng còn tùy thuộc vào phương pháp đo nhãn áp nào được sử dụng.

Tăng nhãn áp có thể gây tổn thương thần kinh thị giác, dần dần khiến thị lực kém đi, thậm chí mù lòa.

Nguyên nhân tăng nhãn áp vẫn chưa được xác định, nhưng phần lớn là do di truyền. Các nguyên nhân tăng nhãn áp ít phổ biến hơn bao gồm: chấn thương hoặc tác động hóa học đối với mắt (dùng thuốc nhỏ mắt không đúng cách, uống thuốc kháng viêm kéo dài), nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, tắc nghẽn các mạch máu trong mắt và các tình trạng viêm vùng mắt.

Như vậy, tăng nhãn áp chỉ là phần nổi của một tổn thương nào đó bên trong mắt, cần phải điều trị dứt điểm nguyên nhân này thì bệnh mới không tiến triển nặng hơn.

Hiện tại, bạn đang được kê toa điều trị nhiễm trùng, có thể BS chuyên khoa đánh giá nguyên nhân gây tăng nhãn áp là viêm nhiễm.

Bạn nên dùng thuốc theo toa và tái khám. Các biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt, cho mắt nghỉ ngơi là bắt buộc trong giai đoạn này để giúp mắt mau chóng hồi phục bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường