Tim mạch - Huyết áp

Tăng huyết áp khi khám có bình thường không?

Chào bác sĩ, Cháu là nam 23 tuổi, cho cháu hỏi glucozo của cháu là 6,54 lúc đói là có sao không? Sau này có ảnh hưởng gì không? Axic uric của cháu là 442,2, nhưng cháu đi xét nghiệm lại phòng khám khác thì glucozo là 105 và axic uric là 3,1, bây giờ cháu không biết sao nữa có nên ngừng thuốt không? Huyết áp của cháu đo tại phòng khám là 160/80 nhưng về nhà cháu tự đo thì 120 130 / 75 80. Mỗi lần cháu vô phòng khám, tim cháu đập rất nhanh và hồi hộp, nhưng ra khỏi bệnh viện thì không còn cảm giác đó nữa. Cháu thấy mach ở cổ bên trái cháu đập rất rõ. Cháu cảm nhận các chi ở tay trái cháu đập mạnh, cháu cảm thấy khó chịu lắm. Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Cháu cám ơn bác sĩ.
Tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,
Tăng huyết áp xuất hiện khi đi khám và bình thường khi ở nhà đã được ghi nhận trong y văn, là hiện tượng “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Thực tế là em không bị tăng huyết áp, nhưng những lo lắng, hồi hộp trong quá trình đi khám khiến cho nhịp tim và huyết áp tăng cao. Mức glucose 6.54 mmol/L là khá cao, nhưng có thể bị ảnh hưởng nếu trước xét nghiệm em có ăn uống thực phẩm chứa đường (nhiều khi chỉ đơn giản là café) hoặc cơ thể đang có bệnh lý cấp tính chưa ổn định, đường cũng có thể tăng nhẹ. Xét nghiệm kiểm tra glucose 105 mg/dL là bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ không rõ em đang dùng thuốc gì, nếu được em nên nêu rõ hơn quá trình diễn tiến bệnh và dùng thuốc để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn cho em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim( tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,...

Một số loại tăng huyết áp chủ yếu, bao gồm:

- Tăng huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;

- Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một só bệnh khác): liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;

- Tăng tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;

- Tăng huyết áp khi mang thai: Bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.
Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Theo hướng dẫn mới cập nhật của ESC năm 2018, tùy vào mức độ nghiêm trọng, tăng huyết áp được phân loại như sau:

- Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;

- Huyết áp bình thường: từ 120/80 mmHg trở lên;

- Huyết áp bình thường cao: từ 130/85 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

- Tiền tăng huyết áp khi: Huyết áp tâm thu > 120-139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg

Ngoài ra, theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Đa phần các triệu chứng của tăng huyết áp đều khá mờ nhạt. Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều không thể nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng. Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

Những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, bao gồm:

- Thừa cân béo phì;

- Lối sống tĩnh tại, lười vận động;

- Ăn uống không lành mạnh;

- Ăn quá nhiều muối;

- Sử dụng lạm dụng rượu, bia;

- Hút thuốc lá;

- Căng thẳng thường xuyên.

Điều trị tăng huyết áp trong trường hợp khẩn cấp:

Một số trường hợp cao huyết áp cấp cứu cần phải được chữa trị ngay lập tức tại phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, vì lúc này nguy cơ bệnh nhân tử vong là khá cao. Bệnh nhân có thể được thở oxy và dùng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp để nhanh chóng cải thiện tình hình.

Hầu hết các bệnh tim mạch ở nước ta, đặc biệt là những bệnh lý mãn tính phổ biến như cao huyết áp, vấn đề tuân thủ điều trị luôn là điều khiến cho các bác sĩ đau đầu. Do việc điều trị thường phải phối hợp nhiều thuốc, dẫn đến việc bệnh nhân quên uống thuốc, hoặc có thuốc nhưng không uống, hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ, hậu quả là hiệu quả điều trị tăng huyết áp không được cao. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải thật sự nghiêm túc trong việc chữa trị bệnh của chính bản thân mình, phối hợp tốt với bác sĩ để tối đa hóa hiệu quả điều trị.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình