Tiêu hóa - Gan - Mật

Tái nhiễm Hp, tiếp tục điều trị theo phác đồ kháng sinh?

Xin chào bác sĩ. Em đã điều trị vi khuẩn Hp bằng cách dùng kháng sinh cách đây 6 tháng. Gần đây em đi test hơi thở thì kết quả vẫn dương tính với Hp. Lâu lâu dạ dày của em có hơi nhói lên, đau âm ỉ nhưng không thường xuyên và sau một thời gian ngắn sẽ hết. Vậy em có cần điều trị theo phác đồ kháng sinh nữa không?

Chào em,

Thứ nhất, kết quả test hơi thở kiểm tra Hp là kết quả đáng tin cậy, kết quả test hơi thở của em vẫn dương tính với Hp cho thấy liệu trình kháng sinh đợt trước không tiệt trừ được vi khuẩn Hp, do vi khuẩn Hp trong dạ dày của em đã kháng với 1 hay vài loại kháng sinh trong phác đồ đó.

Điều này khá thường gặp hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới, chủ yếu do tình trạng dùng thuốc kháng sinh bừa bãi tại nhà thuốc. Vì việc đề kháng kháng sinh ở vi khuẩn Hp khá thường gặp, nên các nhà khoa học đã thủ sẵn nhiều phác đồ thay thế để chiến đấu lại với nó. Hiện chúng ta vẫn còn các phác đồ khác để trị con Hp này.

Thứ hai, nếu em hoàn toàn không có triệu chứng gì về dạ dày thì em có thể không cần điều trị tiệt trừ Hp, vì điều này cho thấy em và con vi khuẩn này sống hòa bình với nhau. Nhưng em vẫn có triệu chứng mà, đau âm ỉ vẫn là đau chứ, hơn nữa khả năng chịu đau và độ nhạy cảm đau ở mỗi người khác nhau, có người loét dạ dày sắp thủng mà vẫn chỉ cảm thấy lâu lâu đau nhói 1 cái chứ không đau quằn quại.

Vì thế, theo tôi em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị thích hợp, quan trọng nhất là có thông tin về các thuốc em đã dùng đợt trước (toa thuốc, sổ khám bệnh) để bác sĩ chọn lựa phác đồ điều trị khác, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nguy cơ tái nhiễm Hp ở người đã từng mắc cao không?

>>Bụng hay đói và cồn cào dù mới ăn xong, triệu chứng tái nhiễm Hp?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình