Nội tiết - Tiểu đường

Suy giáp thai kỳ, dùng thuốc levothyroxine phải "hy sinh" mẹ hoặc con?

Em bị K giáp thể nhú bên phải, đã mổ cắt trọn bên phải và eo giáp, đang uống Lovethyrox 1,5 viên mỗi ngày đều đặn. Ngày 14/1/2019 em xét nghiệm máu ở Trung tâm Medic Hòa Hảo kết quả TSH là 1,01 trong ngưỡng bình thường, còn Thyrogbulin (tg) là 2,06. Thời gian sau em lỡ có bầu đến nay được 12 tuần thì ngày 3/5/2019 em đi xét nghiệm máu lại ở Hòa Hảo thì chỉ số Free T3(Abbott) là 3,57, trong ngưỡng bình thường, TSH u.sensitive (3rd G) là 0,011 L ; Free T4 là 1,23, trong ngưỡng bình thường; Thyroglobulin (TG) là 4,4; bác sĩ cho ngừng thuốc. Bác sĩ cho em hỏi, liệu việc ngừng thuốc đó có ảnh hưởng gì đến bệnh và thai nhi không? Bác sĩ bảo một là hy sinh mẹ hoặc con. Em rất là hoang mang. Mong bác sĩ tư vấn giúp với. Em biết ơn bác sĩ nhiều. (ZL Kh)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Hóc môn tuyến giáp cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não trẻ. Suy giáp thai kỳ nặng không được điều trị có thể dẫn đến giảm sự phát triển não trẻ. Do đó phụ nữ mang thai cần được kiểm tra TSH trước khi mang thai hoặc khi có thai càng sớm càng tốt.

Về mặt sinh lý, như cầu hóc môn tuyến giáp ở phụ nữ mang thai thường cao hơn trước đây, do đó thường phải tăng liều levothyroxine. Chức năng tuyến giáp được kiểm tra mỗi 6-8 tuần trong suốt quá trình mang thai để chắc chắn chức năng tuyến giáp bình thường.

Nếu thay đổi liều levothyroxine thì cần kiểm tra chức năng tuyến giáp sau 4 tuần. Sau sinh càng sớm càng tốt, liều levothyroxine được đưa về giống như trước khi mang thai.

Việc sử dụng levothyrox không gây hại cho sức khoẻ mẹ hay thai nhi, do đó yêu cầu của bác sĩ phải ngừng thuốc trong trường hợp này là chưa hợp lý, phải chăng có sự hiểu lầm nào khác? Hiện tại bạn nên tiếp tục dùng levothyrox như trước, và khám thai lại ở bệnh viện chuyên khoa phụ sản lớn để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Nếu bị suy giáp thì nên chữa cho ổn định rồi mới có thai. Nếu có thai rồi mới biết bị suy giáp thì phải dùng thuốc ngay. Dùng sớm sẽ có lợi cho mẹ và thai.

Không được dùng quá liều. Vì dùng quá liều có thể bị cường giáp. Tùy theo mức quá liều mà sẽ có các biểu hiện sau: giảm cân, thèm ăn, đánh trống ngực, bồn chồn, nhịp tim nhanh và loạn, tăng huyết áp, giật rung mất ngủ, sợ nóng, sốt, rối loạn kinh nguyệt. Để tránh quá liều cần phải xác định mức độ suy tuyến giáp như định lượng thyoxin và TSH (thyroid  stimulation hormon). Thông thường khởi đầu với liều thấp, rồi tăng dần từng nấc đến khi đạt được hiệu lực thì dùng liều duy trì.

Levothyroxine không đi qua hàng rào nhau thai nên không gây hại thai. Tuy nhiên, khi dùng cho người có thai cần điều chỉnh liều thích hợp cho từng thời kỳ.

Theo đó, trong quá trình điều trị cần tuân thủ việc xét nghiệm định kỳ chức năng tuyến giáp (cứ sau 6 - 8 tuần điều trị  cần xem lại chức năng tuyến giáp).

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình