Hotline 24/7
08983-08983

Sau tiêm vắc xin COVID-19 bao nhiêu ngày có thể hiến máu?

Câu hỏi

Chào AloBacsi, em mới tiêm vắc xin COVID-19, chỗ em chủ nhật này có tiếp nhận hiến máu, xin hỏi em có thể hiến không? Sau chích ngừa COVID-19 bao nhiêu ngày thì em được hiến máu ạ? Em cảm ơn. (Văn Hai - TPHCM).

Trả lời

Sau khi tiêm vắc xin 7 ngày thì có thể tham gia hiến máu (trừ vắc xin phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng) - Ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Tại Việt Nam, theo quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BYT Hướng dẫn hoạt động truyền máu của Bộ Y tế, sau khi tiêm vắc xin 7 ngày thì có thể tham gia hiến máu (trừ các vắc xin phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG, cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng).

Ngoài ra, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và tuân thủ quy định khai báo y tế nhằm đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 khi tham gia hiến máu.

Bạn cần lưu ý, chỉ hiến máu sau ít nhất 28 ngày tính từ: thời điểm được khẳng định không còn nhiễm SARS-CoV-2; thời điểm có tiếp xúc lần cuối với người bệnh hoặc người mắc COVID-19, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy...; ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly. Đây là khuyến cáo của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ngoài ra, bạn không hiến máu và không đến địa điểm tổ chức hiến máu khi đã được chẩn đoán khẳng định mắc COVID-19; có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy...; có tiền sử ở/đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch; các tuyến đường/phố/phường/xã/thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp); có tiếp xúc gần (trong vòng 2 m) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19.

Bạn cần nhớ đeo khẩu trang khi đi hiến máu, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu. Trả lời trung thực khai báo y tế và các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở... mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu.

Trân trọng!

>>> Tiêm vắc xin COVID-19 cùng lúc với các vắc xin khác, nên không AloBacsi ơi?

>>> Bệnh nhân cơ xương khớp, cần ngưng thuốc nào trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

>>> Tiêm ngừa COVID-19: Ai đủ điều kiện, ai cần trì hoãn, thận trọng và chống chỉ định?

>>> Những triệu chứng mắc COVID-19 của người đã tiêm vắc xin?

>>> Sau tiêm vắc xin COVID-19, dấu hiệu nào cần đến bệnh viện ngay?

>>> Dấu hiệu sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COVID-19?

>>> Khi nào Việt Nam mới đủ vắc xin COVID-19 cho người dân?

>>> Xuất hiện biến chủng mới, vắc xin COVID-19 có còn tác dụng?

>>> Sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu cơ thể sẽ tạo miễn dịch?

>>> Vắc xin COVID-19 sẽ bảo vệ cơ thể trong bao lâu, liệu có hiệu quả suốt đời?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X