Mắt

Sau mổ bong võng mạc cần kiêng ăn gì?

Chào BS ạ,

Em bị bệnh bong võng mạc mới xuất viện thì em nên kiêng cử gì, và cách sinh hoạt như thế nào thì hợp lý nhất, kính mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Trần Nguyên Biểu - trannguyen...@gmail.com)

Sau mổ bong võng mạc cần kiêng ăn gì?Bong võng mạc là một tình trạng khẩn cấp khi đó lớp mô mỏng (võng mạc) ở sau mắt bị bong tróc ra khỏi vị trí bình thường

Chào bạn,

Trong điều trị bong võng mạc, phẫu thuật kịp thời là yếu tố đầu tiên quyết định thị lực có hồi phục hay không. Sau mổ, người bệnh nên sử dụng kính chống bụi, nhất là khi ra ngoài đường.

Tư thế thường được dặn dò là nằm sấp để bóng khí nổi lên trên ép hết dịch ra ngoài đồng thời giúp áp võng mạc lai. Nếu không nằm đúng tư thế, võng mạc có thể bong lại hoặc gây đau nhức mắt do tăng nhãn áp.

Nên tái khám đúng hẹn để được đánh giá mức độ hồi phục vì bong võng mạc trở lại thường xảy ra trong 1 tháng đầu, phát hiện sớm bong võng mạc sẽ được bác sĩ xử lý tiếp.

Tuyệt đối không nước, hoá chất, xà phòng vào mắt vì vết mổ chưa kín có thể gây nhiễm trùng bên trong mắt, nên hạn chế các hoạt động thể lực quá mạnh, dễ gây va đập, lắc lư hoặc gây tăng áp lực ở mắt sẽ dễ tái phát, tập thể dục nhẹ nhàng vẫn được cho phép. Thị lực sẽ cải thiện từ từ cho đến 6 tháng sau mổ.

Nếu chưa đến hẹn khám nhưng thấy có bất thường như nhìn mờ, đau nhức cần tái khám ngay.

Thân mến.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường