Hotline 24/7
08983-08983

Sau cắt bán phần dạ dày do ung thư, có cần điều trị tiếp?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ. Ba em được chẩn đoán là K hang vị pT3N2M08( IIIA). đã phẫu thuật robot cắt bán phần dưới dạ dày tại BV Bình Dân, tái khám và hiện không có thuốc uống và hướng điều trị tiếp theo.

BS cho em hỏi là ba em giấu không muốn điều trị hay không cần tiếp tục điều trị ạ? Tại hôm đó chỉ có một mình ba vào phòng BS tư vấn mà người nhà không vào cùng, ba em chỉ nói BS kêu có bất thường thì tái khám thôi ạ. Em cảm ơn và mong được BS giải đáp ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Phẫu thuật cắt bán phần dạ dày là phẫu thuật không nhỏ, hơn nữa lại là phẫu thuật cắt bán phần dạ dày do ung thư dạ dày thì chắc chắn không thể là "không cần tiếp tục điều trị" được. 

Bệnh nhân chắc chắn là sẽ cần thay đổi chế độ ăn cho phù hợp sau cắt 1 phần dạ dày, uống thuốc để ổn định lành vết thương nối dạ dày ruột và tái khám định kỳ để tầm soát ung thư tái phát và điều chỉnh những vấn đề liên quan.

Về chế độ ăn: Bệnh nhân có thể thấy khó tiêu đối với một số thức ăn và đồ uống mình thích trước đây. Nhiều bệnh nhân có sổ ghi chép thức ăn trong ngày giúp họ biết được loại thức ăn nào khó tiêu. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân phải ăn nhiều bữa nhỏ ít chất xơ và dạng sợi trong thời gian dài sau mổ. Tuy nhiên theo thời gian, phần còn lại của dạ dày hoặc ruột non sẽ giãn ra và bệnh nhân có thể ăn ít bữa hơn, mỗi bữa ăn nhiều hơn. Vì dạ dày có vai trò trong hấp thu Vitamin như B12, C và D, bệnh nhân cần ăn đồ ăn có nhiều calci, sắt, vitamin C và D sau mổ cắt dạ dày.

Về thuốc và lịch tái khám: điều này thuộc quyền cá nhân của bệnh nhân, gia đình nếu muốn nắm thông tin thì cần trao đổi thêm với người bệnh hoặc trao đổi riêng với bác sĩ điều trị (nếu bác sĩ điều trị đồng ý), bạn nhé. 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X