Gan - Mật - Tụy

Sau 3 tháng uống Batigan điều trị viêm gan B, nên sử dụng tiếp hay ngừng?

Em bị viêm gan B mạn tính thể hoạt động f2. Bác sĩ có kê đơn thuốc Batigan cho em uống trong vòng 3 tháng. Hôm nay đến ngày tái khám, nhưng do dịch COVID chưa được kiểm soát nên em không dám đi. Vậy em có thể lấy đơn của bác sĩ mua thêm 1 liệu trình nữa để uống được không ạ? Liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không BS?

(Vu Do - doanhvu...@gmail.com)

Uống Batigan 300mg giúp điều trị viêm gan B, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần tái khám sau mỗi 6 tháng để bác sĩ kiểm tra.

Chào em,

Thuốc Batigan 300mg có thành phần chính Tenofovir disoproxil fumarat. Trong tình huống này, cách tốt nhất và an toàn nhất là em tiếp tục duy trì thuốc có thành phần là Tenofovir 300 mg (hiệu gì cũng được) uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi dịch bệnh tạm ổn định hơn rồi mới đi khám kiểm tra lại.

Tiêu chí ngưng thuốc điều trị diệt virus viêm gan B sẽ không dựa vào HBV-DNA, mà dựa vào yếu tố sau:

Viêm gan siêu vi B có HbeAg (+): điều trị thêm 6-12 tháng sau khi có chuyển đổi huyết thành HbeAg sang âm tính.

Viêm gan siêu vi B có HbeAg (-): điều trị đến khi HbsAg âm tính. Mà đạt được điều này thì khó lắm cho nên với thể này thì gần như là điều trị suốt đời.

Điều trị viêm gan B mạn thì mỗi 6 tháng sẽ cần kiểm tra lại men gan, chỉ số ung thư gan và chức năng thận. Nhưng mùa dịch đang căng thẳng thì mình trì hoãn 1-2 tháng không sao hết, quan trọng là chích ngừa vắc xin phòng COVID đủ mũi càng sớm càng tốt nha em.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường