Hotline 24/7
08983-08983

Sau 1 tháng gãy xương mác, bỏ nạng tập đi được chưa?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, em bị gãy xương mác 1/3, đã mổ nẹp vít được 1 tháng, bác sĩ nói có thể bỏ nạng tập đi, nhưng em sợ nên không dám. Chup Xquang can xương đang phát triển tốt ạ. Vậy bao lâu em có thể bỏ nạng đi mà không sợ gãy xương trở lại? Cảm ơn bác sĩ.

(Mỹ Hằng - nguyenthim...@gmail.com)

Trả lời

Việc tập đi sẽ giúp xương nhanh lành

Chào em,

Xương mác chân là một xương dài, ở ngoài cẳng chân, mảnh khảnh, là một xương phụ vì thế người ta có thể lấy bỏ 2/3 trên xương mác chân cũng không ảnh hưởng đến chức năng của chi dưới. Xương mác chân rất dễ liền xương vì thế khi gãy cả 2 xương cẳng chân, xương mác chân thường liền xương trước xương chày.

Trường hợp của em đã mổ bắt vít xương mác được 1 tháng, chụp phim Xquang thấy can xương phát triển tốt là điều đáng mừng, em nên tập đi theo lời khuyên của bác sĩ Chấn thương chỉnh hình. Vì chính việc tập đi mới giúp xương lành nhanh hơn ở thời điểm này, tránh teo cơ, cứng khớp, tắc mạch.

Nếu em sợ hãi, không tự tin khi bỏ nạng, em có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hướng dẫn từng bước từ từ sẽ giúp em hồi phục nhanh hơn, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X