Nội thần kinh

Rối loạn thần kinh thực vật kèm khó thở, nguyên nhân do đâu?

Xin chào bác sĩ mình là nữ, năm nay 26 tuổi. 

Mình có tiền sử bị rối loạn thần kinh thực vật gần đây thi thoảng (vài tháng 1 lần) mình có biểu hiện khó thở, tự đo nhịp tim thì chỉ từ 53-55 nhịp/phút. Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong vòng 30 phút - 1 tiếng thì hết. 

Bác sĩ cho mình hỏi trường hợp của mình là như thế nào vậy ạ? Vì ở khá xa bệnh viện lớn nên mình vẫn chưa có thời gian đi khám được ạ. Mong bác sĩ tư vấn.

(Nguyễn Thị Mỹ - tramm...@gmail.com)

Nhịp tim là một trong những dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể được đo bằng số lần tim co bóp (nhịp tim đập) trong một phút

Chào bạn,

Nhịp tim dưới 60 lần/ phút được xem là nhịp chậm, cần tìm nguyên nhân và điều trị; đặc biệt, nếu bạn có kèm khó thở thì cần phải can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhịp chậm có thể do thuốc, do rối loạn điện giải, do rối loạn dẫn truyền, các bệnh lý về nội tiết...

Các xét nghiệm thông thường như điện tim và khảo sát tổng quát bằng xét nghiệm máu có thể phát hiện được nguyên nhân và điều chỉnh, nhưng nếu nhịp chậm chỉ xảy ra từng đợt thì cần khảo sát với holter điện tim 24-48 giờ để làm rõ nguyên nhân.

Bạn có thể sắp xếp khám ngoại trú để được BS chỉ định các xét nghiệm này chứ không nhất thiết phải nằm viện, nên khám trực tiếp để làm rõ nguyên nhân và dạng dẫn truyền của nhịp chậm là gì thì mới có hướng giải quyết bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường