Thuốc

Quên uống thuốc Cyclo-progynova, xử trí thế nào?

Em quên uống thuốc Cyclo-progynova 1 ngày và đã uống lại viên từ viên đã quên (em không uống gấp đôi liều lượng). Em muốn hỏi là em uống vỉ thuốc này theo chu kì 21 ngày ( bỏ qua 1 viên) hay 22 ngày (uống hết vỉ thuốc). Nếu uống hết vỉ thì vỉ thuốc sau em uống cách 7 ngày từ ngày dừng uống hay 6 ngày? Em cảm ơn.

Chào em,

Quên uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, đặc biệt nếu quên uống thuốc trong tuần lễ đầu hoặc tuần lễ thứ ba của tháng. Cách xử trí như sau:

Nếu quên 1 hoặc 2 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.

Quên liều hoặc bỏ liều sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Bạn cần thêm sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp.

Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ nhất (bắt đầu vỉ thuốc) và có giao hợp không bảo vệ trong vòng 5 ngày vừa qua, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ ba, bạn cần uống tiếp những viên thuốc có nội tiết, bỏ các viên thuốc nhắc và tiếp tục ngay vào vỉ thuốc mới.

Đó là những tình huống sau này để em nhớ, còn cụ thể trong tình huống hiện tại của em, thì em uống đủ hết vỉ thuốc rồi sang vỉ mới như bình thường, không cần lo nghĩ gì hết.

Thân mến.

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường