Nội tiết - Tiểu đường

Phình giáp keo liệu có thể điều trị bằng thuốc?

Em đi khám bệnh có kết quả như sau: Xét nghiệm huyết học: T3: 2.74; T4: 1.36; TSH: 1.706 Siêu âm tuyến giáp: Thùy phải có 1 cấu trúc trống âm dạng tổ ong bờ đều rõ d=10x5mm, có 2 cấu trúc giảm âm, không đồng nhất, bờ không đều d1=11x7mm, d2=3mm. Thùy trái có 1 cấu trúc giảm âm, bờ không đều d=4mm. Dọc 2 bên cổ không có cấu trúc hạch bất thường. Kết luận: phình giáp keo thùy phải, nhân giáp 2 thùy, đề nghị FNA nhân giáp thùy phải cấu trúc giảm âm kết quả sinh thiết: Nhận xét đại thể: nhân thùy phải đường kính 2cm, giới hạn rõ Nhận xét vi thể: gồm chất keo loãng, bọt bào và tế bào nang giáp có kích thước nhỏ đều Chẩn đoán giải phẫu bệnh: phình giáp keo Xin hỏi bác sĩ, với tình trạng của em thì có thể uống thuốc gì không ạ? Em cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Với các thông tin cung cấp, bướu giáp của em là bướu lành tính, không rối loạn chức năng tuyến giáp, thông thường sẽ theo dõi mỗi 6 tháng bao gồm kiểm tra chức năng tuyến giáp và đánh giá sự thay đổi kích thước, đặc điểm bướu trên siêu âm.
Nếu bướu tăng kích thước nhiều, có dấu hiệu nghi ngờ hoặc có rối loạn chức năng tuyến giáp thì sẽ lên kế hoạch điều trị, thường là phẫu thuật em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình