Phân biệt thụ tinh nhận tạo IUI và thụ tinh trong ống nghiệm IVF?

Thưa bác sĩ, Thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo có phải là một không ạ? Mong được giải đáp. (Thanh La - Quảng Ngãi)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chị Thanh La thân mến,
Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Đây là 2 phương pháp riêng biệt, không phải là 1.
Thụ tinh nhân tạo (IUI) hay còn gọi là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là việc lọc rửa tinh trùng để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ.
Từ đó “nhân tạo” ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh như: những tinh trùng khỏe mạnh nhất được bơm vào đúng thời điểm, ở nơi gần trứng nhất, bỏ quá tất cả các bất thường như tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn hay bất thường ở cổ tử cung… Sau khi gặp gỡ, thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi di chuyển xuống buổng tử cung và làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung thì phương pháp thành công.
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng được xảy ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể con người, chỉ sau khi đã tạo thành hợp tử (phôi thai) có từ 4 - 8 tế bào mới được đưa vào buồng tử cung của người vợ bằng những kỹ thuật đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế.
Trong một lần thụ tinh người ta có thể tạo ra nhiều phôi thai và cấy cùng lúc vào buồng tử cung để tăng khả năng “làm tổ” của phôi tại bộ phận này, có thể trong nhiều phôi được cấy chỉ có 1 phôi có thể làm tổ nhưng có những trường hợp có nhiều phôi có thể làm tổ và gây ra tình trạng đa thai.
Thông thường, trường hợp bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, hoặc tinh trùng ít, yếu, dị dạng không thể thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung; người vợ bị tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi (≥ 40 tuổi), phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được chỉ định tiến hành.
Hoặc trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn các bác sĩ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh của bệnh nhân để áp dụng các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, từ những phương pháp có chi phí điều trị thấp tới cao để mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị.
Về chi phí và tỷ lệ thành công. IVF sẽ có chi phí nhiều hơn và trên lý thuyết tỷ lệ thành công cũng cao hơn.
Chi phí tiến hành IUI khoảng 10 - 15 triệu đồng tùy vào thuốc kích trứng (thuốc uống chi phí ít tiền hơn, thuốc tiêm nhỉnh hơn một chút). Tỷ lệ thành công khoảng 15-22% là tối đa. Bắt đầu dùng thuốc kích trứng vào ngày 2 đang hành kinh.
Ngày 6 - 7 vòng kinh, bệnh nhân tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, qua đó bác sĩ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.
Khoảng ngày 9 - 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Sau đó 36-40h, việc bơm tinh trùng được tiến hành (người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung người vợ).
Từ lúc bắt đầu tiêm đến khi bơm xong là khoảng 2 tuần. Trong quá trình đó người vợ sẽ phải đến theo dõi nang trứng 3-4 lần. Ngày bơm thì bắt buộc chồng phải đến để lấy tinh trùng, trong quá trình theo dõi thì chồng có thể không cần đến cùng vợ.
Nếu quy trình IUI diễn ra thuận lợi, sau khoảng 25 - 30 ngày người vợ sẽ có thai. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện bơm tinh trùng lần kế tiếp.
Chi phí làm IVF khoảng 80 - 90 triệu đồng (tùy cơ sở y tế). Tỷ lệ thành công khoảng 50-60 (tỷ lệ này sẽ giảm dần nếu tuổi vợ càng tăng). Thường, quy trình IVF bắt đầu vào ngày thứ 2 của chu kì kinh (ngày bắt đầu thấy kinh là ngày 1).
Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của người vợ. Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2 - 3 giờ. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi.
Phôi cấy xong sẽ được theo dõi trong phòng lab. Sau 2 đến 3 ngày, phôi được chuyển vào buồng tử cung. Dưới sự đồng ý của cả 2 vợ chồng, bệnh viện sẽ trữ đông những phôi đạt chất lượng còn dư để sử dụng cho lần chuyển phôi sau (người vợ không phải trải qua giai đọa kích thích buồng trứng nữa). Khi chuyển phôi xong, người vợ nằm nghỉ khoảng 2 - 4h tại bệnh viện. Khi về nhà đi lại bình thường.
Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.
Như vậy, kể từ lúc bắt đầu tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm đến khi biết kết quả có thai nhanh nhất là mất 5 tuần.
Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích cho chị.
Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường