Hotline 24/7
08983-08983

Ợ hơi nhiều, có phải triệu chứng của viêm dạ dày?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Khoảng hơn nửa tháng trước, sau khi điều trị 1 đợt kháng sinh 6 ngày về, con có triệu chứng ợ hơi nhiều (không bị ợ chua hay ợ nóng). Khi ăn uống nước xong, hay khi đổi tư thế đi đứng đều bị ợ, nhiều lúc có cảm giác cồn cào ở giữa khu dạ dày như có con gì đó bò lên. Con có đi nội soi thì kết quả là niêm mạc thực quản bình thường, xung huyết hang vị dạ dày.

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp có khả năng nào con bị viêm dạ dày và trào ngược thực quản chưa gây tổn thương không ạ? Vì con phát hiện ra sớm. Con xin cảm ơn bác sĩ nhiều, đây là ảnh kết quả nội soi dạ dày thực quản tá tràng của con.

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào em,

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày, dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Nếu tình trạng trào ngược xảy ra trên 2 lần/ tuần thì được gọi là bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.

Những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày là: Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn ói, đau vùng thượng vị, đau tức ngực, đắng miệng, khó nuốt, vướng nghẹn vùng cổ, ho kéo dài, viêm họng kéo dài,...

Bệnh trào ngược dạ dày được phân thành 5 cấp độ là:

- Cấp độ 0: Khi nội soi không phát hiện rõ những vết viêm ở niêm mạc thực quản, chứng tỏ trào ngược dạ dày chưa ảnh hưởng nhiều tới thực quản;

- Cấp độ A: Niêm mạc thực quản đã xuất hiện những vùng viêm, vết trượt, vết loét có chiều dài không quá 5mm;

- Cấp độ B: Niêm mạc thực quản có vết trượt, vết loét lớn hơn 5mm, phân tán lẻ tẻ. Bệnh nhân có biểu hiện đau khi ăn uống, vướng nghẹn do thực quản bị chít hẹp;

- Cấp độ C: Các vết trợt, loét ở cấp độ B tập trung hội tụ với nhau, phạm vi vết loét mở rộng, đi kèm loạn sản thực quản. Giai đoạn này còn gọi là Barrett thực quản - là giai đoạn tiền ung thư thực quản;

- Cấp độ D: Barrett thực quản đã tiến triển nặng, nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển sản thành vết viêm loét sâu, lớn hơn 75% chu vi thực quản.

Em có triệu chứng của viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản, đã nội soi dạ dày thực quản, kết quả cho thấy niêm mạc thực quản bình thường, viêm sung huyết hang vị dạ dày. Điều này có nghĩa là em có bệnh viêm dạ dày và trào ngược thực quản chưa gây tổn thương (cấp độ 0).

Em điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, chú ý tái khám theo hẹn và thực hành duy trì lối sống phù hợp (hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/ vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ).

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X