Hotline 24/7
08983-08983

Nứt xương sên, bao lâu xương lành lại?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại tôi đang bị nứt xương sên gần một tháng vì ngã từ độ cao xuống. Hiện tại không thấy sưng nữa nhưng nhấp đi còn thấy đau.

Không phẫu thuật thuật có ảnh hưởng gì không, khoảng bao lâu xương lành lại ạ? Xin cảm ơn.

(Hoàng văn Dương - duong2...@gmail.com)

Hoàng văn Dương

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Xương sên là xương rất khó lành sau khi gãy

Chào bạn,

Xương sên là một xương nhỏ vùng cổ chân, đóng vai trò quan trọng trong nâng đỡ cơ thể. Nguyên tắc điều trị xương gãy, là phải nắn chỉnh ngay ngắn và cố định thật tốt, do đó bác sĩ thường lựa chọn bó bột cố định hoặc phẫu thuật gắn dụng cụ cố định.

Nếu gãy nhẹ, không di lệch có thể không cần phẫu thuật cũng có thể lành lại, nhưng cần chú ý bó bột hoặc nẹp cố định chân đủ thời gian để hình thành can xương.

Thời gian lành xương là một câu hỏi thường được quan tâm, tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp, vì thời gian này phụ thuộc vào tình trạng vết thương và tổng trạng của người bệnh.

Thông thường, đối với người trẻ khỏe, xương gãy sẽ lành sau khoảng 3-4 tuần điều trị. Cũng cần lưu ý rằng vùng gót chân có ít mạch máu đến nuôi, lại chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên nên khó lành vết thương hơn các vùng khác.

Xương sên là xương rất khó lành sau khi gãy. Nếu không chăm sóc, cố định tốt rất dễ dẫn tới tình trạng xương không lành hoặc lành nhưng không đảm bảo được chức năng.

Do đó, bạn nên quay lại khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc y học thể thao để được đánh giá lâm sàng, chụp lại Xquang và chỉ vận động chịu lực khi xác nhận xương đã lành bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X