Răng - Hàm - Mặt

Nướu hàm trên nổi nốt trắng cứng, không đau, bệnh gì?

Tự nhiên phần nướu hàm trên của em nổi 1 nốt trắng không biết là em bị gì? Phần nướu hàm trên của em có 1 nốt trắng. Ấn vào thấy cứng và không đau ạ. Em có thử cào nhẹ cũng không thấy đau, chỉ thấy xót xót, rơ lưỡi vào thấy cộm. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.
Torus hàm trên. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Torus hàm trên. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,
 
Theo như hình bạn gửi thì khối u trên khẩu cái của bạn là torus - một lồi xương sinh lý không cần điều trị. Theo các số liệu thống kê răng hàm mặt, ở Việt Nam 75% dân số có torus hàm trên trong miệng. Tỷ lệ có torus khẩu cái ở nữ là 73%, cao hơn so với nam.

Vị trí của torus hàm trên thường thấy ở 1/3 giữa khẩu cái. Tỷ lệ mắc torus hàm dưới thấp hơn, chiếm 3.6% dân số. Tỷ lệ này ở nam là 4.8%, nhiều hơn nữ với 3%. Hơn nữa nam vừa có torus khẩu cái vừa có torus hàm dưới với tỷ lệ cao gấp đôi nữ.

Do vậy bạn cứ yên tâm, chỉ khi nào torus phát triển lớn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và làm hàm giả thì mới cần phẫu thuật cắt bỏ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U lành tính khẩu cái cứng còn được gọi là lồi xương khẩu cái hay torus khẩu cái và torus hàm dưới. Đây không được xem là một biến đổi bệnh lý, song khi nó phát triển quá lớn làm ảnh hưởng đến các chức năng nhai, nuốt nói và cản trở điều trị phục hình chỉnh hình nha.

Torus hàm trên là biến dạng thường gặp của xương khẩu cái, thường xuất hiện và phát triển sau tuổi 30 hoặc sớm hơn, sau nhiều năm thì ngưng phát triển. Theo các số liệu thống kê răng hàm mặt, ở Việt Nam 75% dân số có torus hàm trên trong miệng. Tỷ lệ có torus khẩu cái ở nữ là 73%, cao hơn so với nam. Vị trí của torus hàm trên thường thấy ở 1/3 giữa khẩu cái.

Tỷ lệ mắc torus hàm dưới thấp hơn, chiếm 3,6% dân số. Tỷ lệ này ở nam là 4,8%, nhiều hơn nữ với 3%. Hơn nữa nam vừa có torus khẩu cái vừa có torus hàm dưới với tỷ lệ cao gấp đôi nữ. Đối với torus hàm dưới, vị trí thường gặp nhất là vị trí ở mặt lưỡi đối diện với vùng răng cối nhỏ. Torus hàm dưới thường gặp nhất là ở hai bên, đối xứng nhau. Trường hợp torus một bên cũng không hiếm.

Đa số trường hợp lồi xương khẩu cái không cần điều trị. Chỉ định phẫu thuật khi cục u quá lớn làm chiếm không gian của lưỡi hoặc khi mang hàm răng giả, lưng lưỡi chạm hàm giả gây nôn. Phẫu thuật chỉ làm nhỏ lại nhưng vẫn bảo tồn hình dáng torus. Mổ trong các trường hợp lõm gây tích tụ thức ăn dưới hàm giả dẫn đến viêm mạn tính, làm người bệnh khó chịu…

Trong một số trường hợp, lồi xương khẩu cái có khả năng liên quan đến ung thư khẩu cái. Khi tổn thương có xuất hiện viêm loét chảy máu nên đi khám. Không hút thuốc lá, không nhai trầu, thực hiện vệ sinh răng miệng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình