Hotline 24/7
08983-08983

Nuốt vướng khi dùng thuốc điều trị phình giáp, liệu có bị ung thư?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

3 năm trước em có hỏi Alobacsi về bệnh u tuyến giáp của em, từ đó đến nay cứ 6 tháng em đi kiểm tuyến giáp định kỳ. Tháng trước em có kiểm tra thì bình thường, nhưng khoảng 2 tuần nay tự nhiên ở cổ em da bị ngứa và xám lại như kiểu bị cháy da, nuốt thì cảm giác vướng cổ họng.

Em đi lên Bệnh viện Ung bướu khám kết quả định lượng tuyến giáp vẫn trong phạm vi cho phép. còn siêu âm thì kết luận bị phình giáp và viêm giáp. 

Bác sĩ kê toa thuốc Levothyrox 50ug và Gastalo uống mỗi loại 1 viên vào buổi sáng. Em uống được 4 ngày mà cảm giác nuốt vướng nhiều.

Bác sĩ cho em hỏi 3 năm trước kết quả sinh thiết của em là dạng u túi tổ ong. Vậy có khi nào bây giờ em bị ung thư không ạ? Em lo lắng khi uống thuốc chưa thấy cải thiện. Mong bác sĩ tư vấn dùm em ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Phình giáp và viêm giáp đều không phải là bệnh lý ung thư, tuy nhiên, điều trị thuốc đối với phình giáp sẽ cần thời gian vài tuần đến vài tháng thì tuyến giáp mới bắt đầu nhỏ lại và cảm giác vướng cổ mới cải thiện dần.

Tuy nhiên, cảm giác nuốt vướng không chỉ do bệnh tuyến giáp gây nên, mà còn có thể do các bệnh khác nằm bên trong hầu họng gây ra cảm giác này (như viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản, viêm amidan quá phát, thậm chí là u hầu họng…).

Do đó, nếu em đã kiểm tra tổng quát các nguyên nhân gây nuốt vướng (bao gồm khám tổng quát, nội soi hầu họng…) thì có thể an tâm và bình tĩnh điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ; ngược lại, nếu em chỉ mới kiểm tra vấn đề tuyến giáp thôi thì nên kiểm tra thêm các bệnh lý khác trong hầu họng để an tâm hơn, tốt nhất là chọn gói khám tổng quát kèm nội soi hầu họng, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X