Nội tiết - Tiểu đường

Nổi nhiều hạch cổ gây đau, nên uống thuốc gì?

Bác sĩ ơi, Mẹ cháu bị mất ngủ 1 thời gian và nổi nhiều hạch bên cổ phải, sờ vào thì đau, nhưng nuốt nước bọt thì không thấy đau. Mẹ cháu đi khám thì người ta bảo bị hạch tuyến giáp. Bác sĩ cho cháu hỏi là bây giờ mẹ cháu nên uống thuốc gì là tốt nhất ạ? Cháu cảm ơn ạ!
Tuyến giáp to. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tuyến giáp to. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tuyến giáp to cần chú ý phân biệt bướu lành hay bướu ác, có rối loạn chức năng tuyến hay không. Phần bướu giáp to và đau cần chẩn đoán phân biệt với viêm giáp.

Do đó, bạn nên đưa mẹ khám chuyên khoa Nội tiết để khảo sát lại các vấn đề nêu trên thì mới có phương thức điều trị phù hợp bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bướu tuyến giáp là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau, nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Các triệu chứng bướu tuyến giáp thường gặp là:

- Kích thước phía trước cổ to lên bất thường

- Cổ sưng đau, cảm giác vướng mắc ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, khàn tiếng

- Trường hợp bướu giáp đi kèm với cường giáp sẽ có các dấu hiệu như sụt cân nghiêm trọng, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, khó tính bực bội, người hay vã mồ hôi.

Nếu bướu đi kèm với suy giáp, bệnh nhân sẽ tăng cân bất thường, hay buồn phiền, lo âu, chịu lạnh kém,…

Một số thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

- Bổ sung đủ lượng i-ốt. Bạn có thể dùng muối i-ốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Một số loại trái cây, rau quả, sữa bò và sữa chua củng có nhiều i-ốt. Một người bình thường cần 150mcg i-ốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sẽ dùng một lượng khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

- Tránh dùng quá nhiều i-ốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng dẫn đến bướu cổ. Nếu bạn bị bướu tuyến giáp vì nguyên nhân này, hãy hạn chế dùng muối i-ốt, cũng nhưng ăn hải sản.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường