COVID -19

Nổi mề đay sau tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1, có nên tiêm mũi 2?

Xin chào bác sĩ! Em tên là Hoài, cho em hỏi về tiêm vắc xin COVID-19 ạ. Em gái em 23 tuổi, sau khi tiêm mũi 1 hay bị nổi mề đay ngứa, uống thuốc hết nhưng vài bữa sau lại bị nổi nữa. Hôm nay có đi tiêm vắc xin cộng động mũi 2, nhưng những bạn ở chỗ tiêm lại nói là không tiêm được, sợ bị ngừng tim không có dụng cụ ứng phó kịp. Mong bác sĩ tư vấn giùm. Em cảm ơn.

(Hoài Phan)

tiêm vắc xin phòng COVID-19Người từng bị phản vệ với vắc xin COVID-19 mũi 1, tốt nhất nên tiêm mũi 2 tại cơ sở y tế.

Chào em,

Hiện tượng nổi mề đay sau tiêm mũi đầu vắc xin phòng COVID là phản vệ độ 1 sau tiêm vắc xin. Phản vệ độ 1 sau tiêm vắc xin phòng COVID thì không đáng ngại lắm (phản vệ độ 2, độ 3 nguy hiểm hơn). Các vùng phát ban có thể xuất hiện vài ngày hoặc hơn một tuần sau mũi thứ nhất và đôi khi lan khá rộng. Nếu gặp phải hiện tượng phát ban nhẹ sau khi tiêm mũi đầu tiên, theo quy định là vẫn nên tiếp tục tiêm mũi thứ hai sau khoảng thời gian như khuyến cáo nếu loại vắc-xin đó cần liều thứ hai.

Tuy nhiên, để an toàn cho người được tiêm thì em gái em sẽ cần tiêm mũi 2 tại bệnh viện hay cơ sở tiêm lưu động có chẩn bị sẵn thuốc phòng sốc phản vệ. Vì chỗ tiêm cộng đồng chỗ em không có "dụng cụ ứng phó kịp" nên mới không tiêm cho em gái em vào ngày hôm đó, điều đó không có nghĩa là em gái em sẽ không cần tiêm hay không thể tiêm mũi vắc xin phòng COVID số 2, chỉ là cần tiêm ở tại bệnh viện hay cơ sở tiêm lưu động có chẩn bị sẵn thuốc phòng sốc phản vệ mà thôi.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường