Tiêu hóa - Gan - Mật

Những nguyên nhân gây tình trạng đi ngoài ra máu?

Em nội soi bị loét trực tràng trĩ nội sung huyết không xuất huyết nhưng sao em đi cầu mà phân nhầy với dính máu. Cho em hỏi loét trực tràng có ra máu như vậy không? Tại sao em đi ra nhầy có máu? Ngoài ra, còn nguyên nhân nào khác gây đi cầu ra máu không ạ? Em sợ lúc soi bác sĩ bỏ sót tổn thương khác. (Phạm Phú Quốc - phamph...@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Xuất huyết tiêu hoá dưới có rất nhiều nguyên nhân, tổn thương có thể ở ruột non, đại trực tràng, nguyên nhân có thể là do viêm loét, polyp, u, dị dạng mạch máu, rối loạn đông máu…

10% bệnh nhân trĩ nội có thể chảy máu trực tràng cấp tính, máu đỏ tươi, nếu nhẹ, máu chỉ chảy kín đáo và chỉ xuất hiện trên phân hoặc có thể là trên giấy vệ sinh; nặng hơn máu sẽ nhỏ thành từng giọt hoặc bắn thành tia; sau đó máu có thể tự chảy ra khi đi lại hoặc ngồi xổm, kèm theo đau rát hậu môn hay sa búi trĩ.

Nếu trước đó em đã từng nội soi đại trực tràng, phát hiện loét trực tràng và trĩ nội thì nguyên nhân chảy máu lần này gợi ý nhiều là một trong 2 bệnh lý này.

Vì lượng máu chảy nhiều, em nên tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra lại nguồn chảy máu và tiến hành các biện pháp can thiệp cầm máu cho em nhé!
Chúc em sức khỏe.

- Xuất huyết tiêu hóa dưới là tình trạng chảy máu đường tiêu hóa từ góc Treitz đến hậu môn, chiếm khoảng 20% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa.

- 95% có nguồn gốc từ đại trực tràng và còn lại là từ ruột non.

- Biểu hiện lâm sàng có thể là đi cầu phân đen hoặc ra máu tươi, diễn tiến có thể từ nhẹ không đáng kể cho đến mức độ sốc cần hồi sức.  

- Thường gặp ở giới nam và tăng theo tuổi, có lẽ liên quan đến bệnh lý viêm túi thừa và bệnh lý mạch máu ở giới nam lớn tuổi. 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình