Hotline 24/7
08983-08983

Những câu hỏi nóng về tiêm ngừa cho trẻ

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, con gái tôi đã được chích ngừa 2 mũi sởi (đơn) lúc 9 tháng và 18 tháng tuổi. Giờ con tôi được 31 tháng tuổi, ở phường có đợt tiêm chủng mở rộng mũi 2 trong một là Sởi và Rubela, tôi đang thắc mắc có nên tiêm cho cháu không hay là tiêm luôn 1 mũi 3 trong 1 (Sỏi - rubella và quai bị) ạ? Xin chân thành cảm ơn BS! (N.T Thảo - Cần Thơ)

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Bé của bạn đã tiêm đủ 2 mũi vacxin sởi lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi thì cơ thể bé sẽ tạo đủ kháng thể phòng ngừa được bệnh này.

Bây giờ, bạn nên cho bé tiêm mũi tổng hợp 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) là thích hợp.

 

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, con em hiện đã 11 tháng nhưng em mới tiêm được cho cháu một mũi 6 trong 1. Vậy tháng sau em nên cho con đi tiêm mũi sởi 3 trong 1 hay tiêm tiếp mũi 6 trong 1 thứ 2? Em nghe nói sau 1 tuổi thì chỉ tiêm 1 mũi sởi, sau đó 4 năm mới nhắc lại mũi 2, như vậy có đủ kháng thể không ạ?      

(Đ.T Linh – dongthi…@gmail.com)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em, 

Em nên cho bé tiêm ngừa như sau:

- Về vacxin 6 trong 1: thì tháng sau em nên cho bé tiếp tục tiêm mũi 2, sau 6 tháng (tính từ mũi 1) sẽ tiêm mũi 3.

- Về vacxin ngừa bệnh sởi: do bé không được tiêm ngừa bệnh sởi lúc 9 tháng tuổi, nên bây giờ bé sẽ tiêm mũi tổng hợp 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella), thời gian tiêm thích hợp là sau mũi 2 (6 trong 1) 1 tháng, sau 1 năm em cho bé tiêm nhắc một mũi sởi đơn để bé có đủ kháng thể bảo vệ được bệnh này.

Trường hợp có dịch sởi bùng phát thì có thể cho bé tiêm nhắc mũi sởi đơn sớm hơn.

           

Câu hỏi:

Chào bác sĩ,

Con gái em nay được 17 tháng. Đợt này trạm y tế phường tổ chức tiêm chủng mở rộng vacxin sởi-rubella. Vậy con em tiêm mũi vacxin sởi rubella này thì tháng sau có phải đi tiêm mũi sởi (mũi thứ 2) nữa không hay là có thể bỏ qua ạ? Bé đã tiêm mũi sởi thứ 1 lúc 12 tháng.

BS cho em hỏi 1 vấn đề nữa là, ở gần nhà em đã có 4 bé bị tay chân miệng, em rất sợ là con em sẽ bị lây bệnh, BS cho em hỏi làm cách nào để phòng bệnh một cách tốt nhất ạ? Em xin cảm ơn BS rất nhiều.

(Anh Thư – Bình Dương)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Trường hợp này em có thể cho bé tiêm ngừa như sau:

- Nếu đợt này em cho bé tiêm ngừa vacxin (sởi, rubella) ở trạm y tế phường thì mũi 2 (sởi đơn) tiêm nhắc lúc 18 tháng tuổi (theo lịch) không cần thiết phải tiêm nữa.

- Nếu em không cho bé tiêm ngừa vacxin (sởi, rubella) thì mũi 2 (sởi đơn) sẽ được tiêm nhắc lúc bé 20 tháng tuổi chứ không phải 18 tháng (do bé của em tiêm ngừa mũi 1 trễ lúc 12 tháng tuổi).

- Nếu bé chưa tiêm mũi tổng hợp 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) thì em có thể cho bé tiêm ngừa mũi này và không cần thiết phải tiêm ngừa các mũi kể trên.

Còn vấn đề phòng bệnh tay chân miệng thì em nên cho bé cách ly với bé đang bị bệnh và các vật dụng cá nhân, đồ chơi,… mà bé bị bệnh đã và đang tiếp xúc. Ngoài ra, em tham khảo thêm các thông tin chi tiết trên trang AloBacsi nhé.

           

Câu hỏi:

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi trường hợp tiêm nhầm thuốc vacxin của bé nhà em như sau có sao không ạ?

Khi 2 tháng tuổi bé có tiêm mũi 1 vaccin quinvaxem, 3 tháng tuổi đi tiêm mũi 2 quinvaxem thì bị y tá tiêm nhầm thành mũi 1 tiếp, khi 4 tháng tuổi cháu đi tiêm mũi 3 quinvaxem thì y tá phát hiện ra tiêm nhầm tháng trước (tức là cháu bị tiêm 2 mũi 1 và 1 mũi 3, thiếu mất mũi thứ 2).

Em hỏi y tá bảo không sao vì thuốc các lần gần tương đương với nhau. Nhưng thực sự em vẫn lo lắng vì mình không biết gì về thuốc, không biết có ảnh hưởng gì tới bé hay vaccin có tác dụng không? Em có cần cho bé kiểm tra gì hay đi tiêm lại không? Hiện giờ bé nhà em 4 tháng 11 ngày tuổi. Rất mong sớm nhận được tư vấn của BS!

(Minh Thư - Hà Nội)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Đọc thư em tôi không hiểu vấn đề “tiêm nhầm thuốc” của em như thế nào nhưng tôi sẽ trình bày thời gian và lịch tiêm ngừa của vacxin Quinvaxem như sau: 

Vacxin Quinvaxem là một vacxin (5 trong 1) có tác dụng phòng ngừa được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Vacxin này sẽ được tiêm 3 mũi: theo lịch tiêm chủng mở rộng thì mũi 1 sẽ tiêm khi bé tròn 2 tháng tuổi, sau đó mũi 2 và mũi 3 sẽ được tiếp tục tiêm nhắc vào tháng thứ 3, 4, khoảng cách tiêm nhắc giữa các mũi tối thiểu là 1 tháng. 

Do đây là một vacxin 5 trong 1 nên vẫn còn thiếu 1 bệnh nguy hiểm, đó là bệnh bại liệt. Do đó, sau mỗi lần tiêm ngừa vacxin 5 trong 1 bé sẽ được uống bổ sung thêm 1 liều thuốc vacxin ngừa bại liệt em nhé.

 

Câu hỏi:

Kính chào bác sĩ,

Con em hiện nay đã 24 tháng tuổi. Trong 9 tháng đầu tiên cháu đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, và tiêm từng mũi một chứ không phải tiêm tổng hợp nên hầu như tháng nào cháu cũng phải đi tiêm. Đến 9 tháng cháu nghỉ tiêm cho đến lúc 22-24 tháng tuổi, do đang có chiến dịch nến cháu tiêm 2 mũi viêm não Nhật Bản + 2 mũi sởi rồi. Tôi đang phân vân không biết bây giờ cháu còn phải tiêm thêm những loại gì theo lịch tiêm chủng quốc gia nữa không ạ?

(NTM – ntman…@yahoo.com)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào bạn,

Ở tuổi này, nếu bé chưa tiêm phòng các bệnh quai bị, rubella và não mô cầu thì bạn nên cho bé tiếp tục tiêm để phòng ngừa được các bệnh này. Khi đi bạn nhớ mang theo sổ tiêm ngừa để nhân viên y tế xem lại các lần tiêm trước và hướng dẫn cụ thể hơn cho bạn.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X