Bệnh lao

Ngưng Isoniazid 6 ngày liệu có gây kháng thuốc?

Chào bác sĩ, Em đã điều trị dự phòng lao do nhiễm HIV được 3 tháng thuốc Isoniazid 150mg thì trung tâm y tế hết thuốc. Em có ngưng thuốc 6 ngày để đặt mua ở nơi khác. Vậy có bị kháng thuốc hay thất bại điều trị hay không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Em điều trị dự phòng lao do nhiễm HIV, nghĩa là em chưa có bệnh lao nhưng vì bệnh HIV làm suy giảm miễn dịch của cơ thể nên tới 1 giai đoạn nhất định của bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể xuống cấp quá thì các vi khuẩn cơ hội - trong đó có vi khuẩn lao - sẽ bùng lên gây bệnh, do đó bác sĩ cần phải dự phòng, ngăn chặn không cho vi khuẩn lao có cơ hội bùng lên.

Do đó, việc điều trị dự phòng lao thì không khắt khe như điều trị bệnh lao. Việc em bị ngưng thuốc giữa chừng không đến nỗi làm thất bại điều trị hay kháng thuốc, nhưng ngưng càng lâu và lặp lại sự việc này càng nhiều lần thì sẽ sinh chuyện. Nên em cố gắng sắp xếp đừng lặp lại nữa nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ định điều trị dự phòng bệnh lao bằng INH cho những trường hợp sau:

Người lớn và trẻ vị thành niên nhiễm HIV và loại trừ mắc lao tiến triển; không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch kể cả phụ nữ mang thai, người bệnh đang điều trị ARV và người bệnh đã từng được điều trị lao trước đây.

Đối với trẻ em, trẻ trên 12 tháng tuổi nhiễm HIV: không có bằng chứng mắc lao tiến triển dựa vào sàng lọc lâm sàng và không tiếp xúc với người bệnh lao. Trẻ dưới 12 tháng tuổi nhiễm HIV: chỉ những trẻ có tiếp xúc với người bệnh lao và được loại trừ đang mắc lao tiến triển.

Không được dùng INH để dự phòng lao cho người bệnh có tiền sử dị ứng với INH (người bệnh đã từng bị sốt, phát ban hoặc viêm gan do điều trị bằng INH trước đây).

Đối với những trường hợp viêm gan tiến triển, xơ gan, nghiện rượu nặng (người bệnh có các triệu chứng lâm sàng của viêm gan như mệt mỏi, biếng ăn, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, nôn, buồn nôn, vàng da... và/ hoặc có tăng men gan như ALT lớn hơn 5 lần chỉ số bình thường thì trì hoãn việc điều trị dự phòng lao bằng INH cho đến khi men gan trở về bình thường hoặc nhỏ hơn 5 lần giới hạn bình thường. Trong trường hợp người bệnh có rối loạn thần kinh ngoại biên (cảm giác kim châm, tê bì, yếu chi hoặc có cảm giác đau bỏng rát ở các chi), trì hoãn việc điều trị dự phòng INH cho đến khi người bệnh được điều trị ổn định.

Cách dùng thuốc: uống 1 lần/ngày vào thời gian nhất định trong ngày và xa bữa ăn, tốt nhất là uống lúc đói. Thời gian điều trị, đối với người lớn là 9 tháng, trẻ em là 6 tháng.

Đối với những trường hợp được điều trị đồng thời INH với thuốc kháng HIV nevirapine (NVP) cần theo dõi chặt chẽ về sự tăng nguy cơ viêm dây thần kinh ngoại vi và ngộ độc gan. Cần ngừng thuốc khi xuất hiện các triệu chứng ở mức độ nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình