Cơ - Xương - Khớp

Ngón tay cứng khó co duỗi, dấu hiệu bệnh gì?

Chị tôi hỏi tôi bị bệnh tôi ngón tay cò súng và đã mổ nhưng vẫn bị tê. 

Tôi cũng bị bệnh này khoảng 1 năm, có đi khám và uống thuốc, nhưng không hết. Tôi bị hai ngón tay giữa và ngón kế út nặng hơn, sáng ngủ dậy tôi bị hiện tượng tay cứng phải tập co duỗi một lúc mới co duỗi được nhưng ngón áp út thì khi co vào phải nắm kéo ra và bị đau. Vậy tình trạng của tôi đã nặng chưa và tôi đã tiêm rồi nhưng sau 1 năm tái phát lại. Cảm ơn bác sĩ.

(Maria Tran - maria...@gmail.com)

 

Tê sau mổ ngón tay cò súng phải làm sao?Ngón tay cò súng (hay còn gọi là ngón tay lò xo, ngón tay bật) là tình trạng giới hạn cử động ngón tay

Chào bạn,

Ngón tay cò súng hay ngón tay bật là tình trạng viêm lớp bao bên ngoài của gân gấp gây kẹt gân gấp nên ngón tay bị khóa tại chỗ.

Nguyên nhân được cho là  do chấn thương lặp đi lặp lại hoặc sử dụng quá mức hoặc do tình trạng viêm khớp dạng thấp dẫn đến bao gân bị dày lên, hậu quả tất yếu là lòng bao gân hẹp lại và co thắt.

Chính điều này, khiến sợi gân không trượt qua bao gân được, hoặc khó khăn, có lúc làm ngón tay co lại không thẳng ra được.

Với tình trạng này kéo dài, làm cho gân bị kích thích gây viêm, làm xấu dần đi. Cuối cùng hình thành phản ứng xơ hóa, tạo ra những nodules (hạt xơ).

Giai đoạn sớm có thể điều trị bảo tồn bằng nẹp ngón tay, hạn chế vận động mạnh, dùng thuốc giảm đau dạng uống hoặc tiêm tại chỗ.

Khi điều trị bảo tồn thất bại hoặc bệnh diễn tiến nặng nên xem xét phẫu thuật. Hầu hết ngón tay vận động dễ dàng ngay sau khi phẫu thuật.

Nhưng cần chăm sóc cẩn thận để tránh tái phát bạn nhé!

Thân mến chào bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường