Cơ - Xương - Khớp

Ngón tay cái bị tê sau gãy xương cẳng tay có sao không?

BS cho em hỏi, Ngày 28/5/2018 em bị té gãy xương cẳng tay phải mổ nẹp vít, đến nay vết mổ đã lành và em cũng có thể duỗi thẳng tay và co tay lại bình thường. Nhưng ngón tay cái của em có lúc nó bị tê có lúc không. BS cho em hỏi xương của em bao lâu mới lành? Và ngón tay cái của em có sao không?
Tê ngón tay cái sau gãy cẳng tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tê ngón tay cái sau gãy cẳng tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chấn thương gây gãy xương thường là chấn thương nặng nên có thể gây ra tổn thương mô mềm, thần kinh. Nếu như bị tê ngón tay nhiều, em nên tái khám để BS đánh giá lại tổn thương và điều trị. Tốc độ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ gãy, tuổi, tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ của mỗi người.

Nhìn chung thời gian hình thành can xương có thể dao động từ 4-6 tuần. Nếu cố định bằng nẹp vít thì thời gian bắt đầu tập phục hồi chức năng có thể sớm hơn so với cố định bằng bột.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương ở chân và tay có thể gây nên biến chứng liệt thần kinh ngoại vi chiếm khoảng 5 - 10% các trường hợp.

Ở chi trên, gãy thân xương cánh tay dễ bị liệt dây thần kinh quay, làm bàn tay rủ xuống hình cổ cò, các ngón tay không duỗi được và có cảm giác tê bì phía ngoài mu bàn tay; gãy xương vùng khuỷu tay dễ bị liệt thần kinh trụ gây dấu hiệu co nhẹ các ngón tay 4, 3 kiểu vuốt trụ và tê bì đầu ngón tay út; gãy xương đầu dưới xương cánh tay, đầu dưới hai xương cẳng tay thì đầu xương gãy di lệch còn chèn ép gây tổn thương thần kinh giữa làm cho các ngón tay không gấp lại được, không đối chiếu được, tê bì đầu ngón tay 1, 2 và 3; các chấn thương nặng ở vùng đai vai có khi gây liệt toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay rất nặng.

Ở chi dưới, gãy xương và trật khớp vùng khớp háng ra phía sau có thể chèn ép gây tổn thương thần kinh hông to, làm liệt các cơ cẳng chân và bàn chân, tê bì ở gan bàn chân; khi gãy phần cao ở cổ xương mác có thể gây liệt thần kinh hông khoeo ngoài và làm cho các cơ phía ngoài của cẳng chân bị liệt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình