Hotline 24/7
08983-08983

Nghi ngờ viêm gan, xơ gan, cần làm xét nghiệm gì?

Câu hỏi

Nếu một người nghi ngờ bản thân họ bị viêm gan, xơ gan, khi đến bệnh viện họ sẽ được thăm khám, làm những xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh gì thưa bác sĩ?

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh gan

Chào bạn,

Bệnh lý gan mật vô cùng rộng, có thể có những triệu chứng điển hình là bệnh gan mật và thật sự là bệnh gan mật. Có những triệu chứng nhìn có vẻ như là bệnh gan mật nhưng lại là triệu chứng khác của bệnh lý khác. Cũng có những triệu chứng là của bệnh lý khác nhưng nguyên nhân lại từ gan mật. Bởi vậy, cúng tôi thường lưu ý đến:

- Nhóm đối tượng bệnh nhân có bệnh lý gan mật: Ở dân số Việt Nam, chủ yếu lưu ý các bệnh lý liên quan vi trùng, virus, đặc biệt là viêm gan siêu vi B. Viêm gan siêu vi B ở nước ta thường lây theo đường dọc, nghĩa là từ mẹ sang con. Do đó rất nhiều người nhiễm siêu vi B ngay từ lúc lọt lòng và bệnh diễn tiến theo thời gian, đến lúc có triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tương đối muộn.

- Những người trong gia đình có người bị viêm gan

- Những người uống rượu nhiều

- Những người có rối loạn chuyển hóa

- Người béo phì.

Đây là những đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh gan mật. Vì vậy nên có kế hoạch tầm soát sớm và định kỳ.

Khi tầm soát, bác sĩ đầu tiên sẽ thăm khám để định hướng người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh gì cao nhất. Sau đó sẽ chỉ định những cận lâm sàng hỗ trợ quá trình thăm khám. Hỗ trợ cận lâm sàng có thể là xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu; hoặc chẩn đoán hình ảnh, đơn giản nhất là siêu âm, Xquang, hoặc cao cấp hơn là CT, MRI... Cụ thể phải làm gì - đó là vai trò và nhiệm vụ của bac sĩ gan mật.

Khi bệnh nhân đến khám nên cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt để bác sĩ sàng lọc, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí mà vẫn cho kết quả bệnh sớm nhất và chính xác nhất.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X