Tai - Mũi - Họng

Nang nắp thanh thiệt có cần phẫu thuật không?

Xin chào bác sĩ, Năm nay tôi 35 tuổi. Tôi đi nội noi Tai mũi họng và được kết luận có 3 nang nắp thanh thiệt. Nang lớn nhất kích thước 0,3mm. Xin hỏi bác sĩ với tình trạng như vậy có nguy hiểm không ạ? Tôi có cần phẫu thuật không (tôi thấy nuốt vướng)? Nếu phải phẫu thuật thì phẫu thuật bằng cách nào ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
Nang nắp thanh thiệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nang nắp thanh thiệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nang thanh thiệt có kích thước nhỏ như mô tả thường không gây nuốt vướng. Tuy nhiên, nhiều nagn thanh thiệt có thể liên quan đến tình trạng viêm họng mạn tính - là nguyên nhân thường gặp gây nuốt vướng và viêm họng bùng phát tái đi tái lại nhiều lần. Nếu nang thanh thiệt nhỏ, không phải là nguyên nhân gây triệu chứng đương nhiên là không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn chăm sóc sức khoẻ vùng hầu họng kỹ càng hơn, cụ thể là nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, giữ sức khoẻ, tập thể dục tăng cường sức đề kháng và điều trị các bệnh lý liên quan như viêm mũi xoang mạn, trào ngược dạ dày thực quản để tránh viêm tái đi tái lại nhiều lần bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nắp thanh thiệt là một nắp sụn nhỏ lằm dưới đáy lưỡi, có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn lọt vào khí quản khi nuốt, khi bạn gặp phải những vấn đề liên quan đến nắp thanh thiệt thì sẽ ảnh hưởng tới chức năng và nhiệm vụ của thanh thiệt, sẽ dẫn đến dấu hiệu vướng mắc, khó chịu, đau, khó nuốt…

Việc can thiệp bằng phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào kích thước u và tình trạng cụ thể thông qua thăm khám trực tiếp.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình