Cơ - Xương - Khớp

Mỏi chân và ăn không ngon do đâu, có phải tôi bị bệnh trầm cảm?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 53 tuổi. Cách đây 5 tháng tôi bị đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu. Đi khám bác sĩ nội soi và bảo tôi bị viêm dạ dày nhẹ, xung huyết dạ dày và uống thuốc đã khỏi. Do Tết tôi ăn uống không điều độ và nhiều chất béo nên tôi bị đau lại nhưng uống thuốc không khỏi. Tôi cảm thấy hoang mang, tinh thần suy sụp, cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Lo lắng nên tôi đi khám tổng quát, làm các xét nghiệm và bác sĩ có kết luận tôi bị tiểu đường và suy nhược thần kinh nên tôi nhập viện điều trị 15 ngày, đến nay đi xét nghiệm lại lượng đường trong máu chỉ còn 5,3. Tuy nhiên tình trạng mệt mỏi, mỏi chân và ăn không ngon vẫn không hết. Tôi lại mới đi khám bác sĩ thì lại bảo tôi bị rối loạn thần kinh thực vật uống 10 ngày thuốc rồi mà vẫn không hết, chi cảm thẩy đỡ hơn thôi. Như vậy tôi bị bệnh gì, mỏi chân và ăn không ngon do đâu, có phải tôi bị bệnh trầm cảm không thưa bác sĩ? (Có lúc mệt mỏi quá tôi nghĩ thà chết quách cho xong). Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ! (L. Thi Thanh – kieu…@gmail.com)

Chị Thanh thân mến,

 

Đầu tiên Alobacsi xin có lời khuyên chị nên lạc quan lên, bệnh của chị đâu phải là nan y không thuốc chữa đâu và bệnh cũng không nặng như mức độ chị lo lắng.

 

Bệnh đái tháo đường của chị như vậy là đáp ứng rất tốt với điều trị và chế độ ăn. Viêm dạ dày rất dễ tái phát, chị chỉ cần tuân thủ điều trị và tái khám theo dõi đầy đủ có thể chữa dứt hoàn toàn.

 

Chị thường mỏi chân vào lúc nào trong ngày, mỏi nhiều vào sáng hay tối, khi đứng ngồi lâu hay khi đi bộ nhiều? Sáng ngủ dậy có bớt mỏi hay không? Hiện tượng mỏi chân, nặng chân hay gặp ở trường hợp dãn tĩnh mạch hoặc suy tĩnh mạch. Chị có thể khám chuyên khoa nội tổng quát và làm siêu âm mạch máu chi dưới để xác định.

 

Trầm cảm có thể xuất hiện trên bệnh nhân bị đái tháo đường. Mệt mỏi, ăn không ngon,ý nghĩ muốn chết là một trong những biểu hiện của bệnh. Chị cần được khám tại chuyên khoa tâm thần để được khám,tư vấn và điều trị cụ thể. Bệnh trầm cảm là bệnh cũng thường gặp và có thể điều trị được.

 

Chúc chị mau bình phục, thân ái chào chị!

  


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường