Hotline 24/7
08983-08983

Máy đo đường huyết tại nhà có chính xác không?

Câu hỏi

Kính gửi bác sĩ. Tôi 71 tuổi, đang chữa bệnh huyết áp không ổn định vài tháng nay. Tôi đang dùng Nebivolol 5/12,5mg, ubidecarenon 30/6,71 mg, Lipitin-R mỗi thứ 1v buổi sáng, buổi chiều chỉ uống 1v ubidecarenon thôi theo toa BS.

Gần 1 tháng nay sau khi đo lại đường huyết ở nhà thấy tăng cao 15-16 vượt so với trước nhiều. Trước đó chỉ có hơn 11 hoặc 12mg/ dl thôi mặc dù tôi vẫn luôn kiêng ăn ngọt nhiều. Tôi cũng muốn hỏi BS mức chính xác của máy đo đường huyết có hạn sử dụng là bao lâu dù còn sử dụng được bình thường? Tôi đo 2 máy ở nhà chỉ số đường khác nhau hẳn (máy mới và cũ đều do con cháu ở Mỹ gửi về).

Kính mong BS cho ý kiến vì tôi đã già rồi, đi lại cũng khó khăn lắm BS ơi. Chân thành cảm ơn BS.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bác,

Độ chính xác của máy đo đường huyết mao mạch đầu ngón tay dùng tại nhà là khoảng 80-90%, dù là trong hạn sử dụng bình thường, vì mỗi lần bác nặn máu ra không lần nào giống lần nào, cho nên kết quả đo đường huyết mao mạch đầu ngón tay chỉ có giá trị theo dõi đường huyết chứ không phải tiêu chí để xác định có bệnh đái tháo đường hay không được.

Đường huyết mao mạch bác đo tại nhà nếu là đo lúc đói là bất thường, còn nếu đo lúc mới sau ăn thì bình thường. Nếu đây là đường huyết mao mạch lúc đói thì kết quả trước đây của bác dao động từ 110-120 mg/dL là đã nằm trong mức rối loạn đường huyết đói rồi chứ không phải trong giới hạn bình thường. Hiện tại đường huyết mao mạch lúc đói có xu hướng cao vượt trội cảnh báo nguy cơ đã chuyển biến sang bệnh đái tháo đường.

Vấn đề ở đây không phải là bấm đường huyết liên tục mỗi ngày ở nhà để theo dõi đường huyết, mà cần sớm xác định xem bác có bệnh đái tháo đường hay chưa, bằng cách xét nghiệm đường huyết máu tĩnh mạch và xét nghiệm đường huyết trung bình 3 tháng (HbA1c) tại bệnh viện trong lần tái khám gần nhất là sẽ có kết quả.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường ở người lớn tuổi không chỉ đến từ việc chế độ ăn nhiều đường hay tinh bột, mà còn là cơ chế đề kháng insulin, tuỵ không tiết đủ insulin nữa. Bác nên đến bệnh viện đăng ký khám chuyên khoa Nội tiết để được kiểm tra đầy đủ, xác định chẩn đoán và có tư vấn điều trị thích hợp, bác nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X