Mẹ và con

Mang thai bị mèo cắn nhưng không tiêm ngừa, liệu có ảnh hưởng đến em bé?

Chào bác sĩ, xin tư vấn giúp em ạ:

Chị em khi mang thai khoảng 30 tuần thì bị mèo con cắn ở đầu ngón tay trỏ, có chảy máu ít nhưng không có tiêm ngừa, vậy khi sinh em bé ra thì bé có bị ảnh hưởng gì không ạ?

(An Thu - thuan2...@gmail.com)

Mang thai bị mèo cắn những không tiêm ngừa, liệu có ảnh hưởng đến em bé?Khi mang thai cần cẩn thận nếu chơi với chó, mèo

Chào em,

Thai phụ bị mèo cắn thì sợ nhất nguy cơ nhiễm dại, khi đó sẽ nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Thai phụ bị mèo nghi dại cắn (mèo có biểu hiện dại, mèo hoang) thì cần đến khám bác sĩ ngay sau khi rửa chỗ cắn đúng quy cách và tiêm phòng vắc-xin ngừa dại, bên cạnh đó cần được xử lý vết thương (nếu vết cắn rộng, sâu, hay ở vị trí gần thần kinh trung ương như mặt, cổ, hay vết thương gần mạch máu).

Tùy theo bà bầu ở thai kì nào, tình trạng và vị trí vết thương để bác sĩ có xử trí thích đáng: cầm máu, khâu vết rách, kháng sinh chống nhiễm trùng, phòng bệnh uốn ván, tình hình thai nhi... để mang lại an toàn nhất có thể cho mẹ và con.

Trường hợp mèo nhà thì ít nguy cơ nhiễm dại hơn, nếu vết thương nhỏ thì mình sẽ ưu tiên theo dõi con mèo đó. Nếu sau 15 ngày nó vẫn còn sống thì mình có thể an tâm là thời điểm nó cắn mình, nó không nhiễm dại và mình cũng không có nguy cơ nhiễm dại, không cần phải tiêm ngừa vắc xin dại, em nhé.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường