Hotline 24/7
08983-08983

Mắc COVID-19 bị ho nên theo dõi thế nào?

Câu hỏi

Xin chào AloBacsi! Mẹ cháu 57 tuổi, đã tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 cách đây 2 tháng, và bị dương tính 4 ngày trước. Triệu chứng có sốt nhưng hôm qua cơ thể cảm giác khỏe hơn. Hôm nay mẹ cháu bắt đầu ho, thì nên theo dõi diễn biến như thế nào để biết có ảnh hưởng hay khó thở không?

Và ở người đã tiêm vắc xin thì bệnh tiến triển nặng nhẹ trong những ngày nào? Vì cháu nghe nói nhiễm COVID bị ho sẽ nghiêm trọng dễ gây khó thở, tức ngực. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

(FB Phụng Đoàn)

FB Phụng Đoàn

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Khi bị ho nên ngậm kẹo trị ho và uống nhiều nước

Chào bạn,

Ho là triệu chứng thường gặp khi mắc COVID-19, ho có thể do viêm họng, viêm phế quản hoặc viêm phổi. Tuỳ vào yếu tố nguy cơ của từng bệnh nhân, như tuổi tác, bệnh nền, cơ địa béo phì thừa cân hay không, và tiền căn yếu tố bảo vệ như đã tiêm vắc xin đủ hay chưa, loại vắc xin đã tiêm là gì để dự đoán diễn tiễn bệnh.

Hiện tại nếu mới nhiễm virus 4 ngày, bệnh nhân sẽ có nhiều triệu chứng của viêm hô hấp trên nhưng 80% trường hợp là không nguy hiểm, bạn có thể cho mẹ ngậm các kẹo ngậm trị ho, uống nhiều nước, súc họng và rửa mũi nước muối nhiều lần trong ngày.

Nên theo dõi các triệu chứng khó thở, đặc biệt là khó thở khi đi lại, đau nặng ngực, yếu liệt và trang bị máy đo độ bão hoà oxy ở móng tay (máy đo SpO2) tại nhà, để phát hiện kịp thời các trường hợp SpO2 giảm dưới 95% và thay đổi điều trị kịp thời bạn nhé!

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X