Hotline 24/7
08983-08983

Luôn hưng phấn, vui vẻ, ngủ mơ ác mộng... là những triệu chứng của bệnh gì?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Từ 4 năm trước cháu có biểu hiện đau đầu, mất ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp, đi khám được chẩn đoán là lo âu trầm cảm, điều trị được 2 năm thì bệnh chỉ thuyên giảm chứ không khỏi. Sau đó cháu nghỉ một thời gian chuyển sang chữa đông y. 2 năm trước cháu chia tay với bạn gái, khoảng thời gian đó cháu bị stress nặng, vài tháng sau trong thời gian uống thuốc đông y cháu không để ý nữa. Cho đến vài tháng sau cháu không uống thuốc nữa thì cảm thấy hưng phấn hơn bình thường, chuyện gì cũng vui vẻ hơn bình thường, không thích thú hay quan tâm đến một vấn đề gì cả, đêm ngủ hay mơ thấy ác mộng và hoảng sợ, suốt ngày nghĩ về chuyện tình cảm với bạn gái cũ. Cháu muốn hỏi bệnh của cháu có phải ám ảnh hay rối loạn stress sau sang chấn ạ?

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi gặp những vấn đề buồn phiền trong cuộc sống, mọi người có thể trải qua giai đoạn khó khăn, giảm cảm xúc, mất hứng thú với cuộc sống nhưng thường không kéo dài và họ có thể vượt qua được. Nếu kéo dài quá lâu thì được xem là bệnh lý.

Rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc có thể liên quan đến bệnh lý rối loạn lo âu và trầm cảm vốn có trước đây. Việc điều trị khá phức tạp, đòi hỏi kết hợp giữa hỗ trợ về tâm lý và dùng thuốc. Quá trình điều trị trước đó của bạn bác sĩ không nắm rõ, nhưng nếu hiện tại các triệu chứng về tâm thần kinh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ chung, về khả năng làm việc, học tập và chất lượng cuộc sống thì bạn cần quay lại bệnh viện có chuyên khoa Tâm thần kinh và nghiêm túc điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Đầu óc lâng lâng, nặng ngực, có phải do rối loạn lo âu, trầm cảm nặng hơn?


Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X