Hotline 24/7
08983-08983

Lòng đen của mắt xuất hiện viền đục vàng, có phải bệnh Wilson?

Câu hỏi

Cảm ơn BS đã hồi âm, Chấm đỏ trên tay em thì không có triệu chứng ngứa hay gì hết, chỉ là xuất hiện ở đó lâu lắm rồi. Hôm nay em có để ý nhìn vào mắt thì thấy xung quanh lòng đen của mắt có một viền đục vàng nhỏ (1 nửa phía dưới ). Em tìm hiểu trên mạng thì nghe nói bị dư chất đồng gì đó nếu không điều trị kịp thời sẽ tử vong, trước giờ ở nhà em thì em chưa nghe có ai bị bệnh Wilson gì đó. Dạo đây em hay đau phía gan kèm đau bao tử không biết là có liên quan đến mắt như vậy (Em có đi xét nghiệm chức năng gan thì không có gì bất thường). Lòng trắng mắt của em thì vẫn trắng hơi có gân đỏ, em có bị cận hơn 2 độ. Dạo này em nhìn xa hơi kém. Vậy xin BS giúp em với ạ, em đang học ở xa điều kiện đi khám bệnh hơi khó khăn, nên nếu được BS có thể hướng dẫn em cụ thể. Chân thành cảm ơn quý BS. (John Nguyen - lloveyou…@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu các vết đỏ trên tay em nếu đã xuất hiện từ lâu, không mất đi cũng không xuất hiện thêm, không kèm theo triệu chứng ngứa hay đau gì khác thì đây có thể là các nốt ruồi son, bản chất là các u mạch máu, thường lành tính, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Với các trường hợp này chủ yếu chỉ theo dõi, khi các u mạch tăng kích thước nhanh hoặc xuất huyết thì mới cần can thiệp.

Vòng Kayser-Fleisher trong bệnh Wilson là một vòng có màu tối xung quanh mống mắt, nguyên nhân là do tích tụ đồng ở giác mạc. Vòng này thường không gây ra triệu chứng và cũng rất khó thấy bằng mắt thường ở người có mống mắt màu nâu hoặc đen. BS nghi ngờ và tìm kiếm dấu hiệu này trên những cơ địa có bệnh lý phối hợp nhiều cơ quan như xơ gan, lách to, bệnh lý não, cơ… Ngoài ra cũng cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu mới có thể khẳng định chẩn đoán.

Dựa vào triệu chứng em miêu tả, BS không nghĩ em bị bệnh Wilson nên em đừng quá lo lắng. Vòng tròn em thấy quanh mắt là một dấu hiệu sinh lý bình thường. Các vấn đề về nhìn mờ, nổi gân đỏ trong lòng trắng mắt buộc lòng em phải đến khám bác sĩ mắt để được xem bệnh trực tiếp thì mới nhận định được tình trạng bệnh của em và đề ra hướng xử trí thích hợp được. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và cũng rất dễ bị tổn thương nên hãy chú ý chăm sóc em nhé!

Thân mến!

XEM THÊM:
>>> Nổi nhiều chấm đỏ trên da, ấn vào biến mất, em bị bệnh gì?

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X