HIV - AIDS

Lo sợ nhiễm HIV sau quan hệ đồng giới, nên làm gì?

Kính thưa bác sĩ! Em là gay và cũng có quan hệ tình dục đồng giới, nhưng chỉ dừng lại ở mức kích thích thủ dâm bên ngoài và chỉ ôm hôn. Sau mỗi lần như vậy em đều rất sợ mình sẽ mắc phải HIV hay các bệnh lây lan qua đường tình dục. Em luôn tìm kiếm thông tin trên các trang website được tư vấn từ nhiều phía hành vi của mình là không có nguy cơ nhưng em vẫn rất lo lắng và luôn suy nghĩ về điều này và không cách nào thoát ra được.

Có nhiều đêm em mơ thấy mình bị nhiễm HIV. Sáng thức dậy thì em luôn săm soi trên cơ thể có dấu hiệu gì bất thường không. Và cứ mỗi lần cơ thể có triệu chứng hay dấu hiệu lạ là em lại đi xét nghiệm HIV, đến nỗi bác sĩ ở bệnh viện hỏi sao em lại đi xét nghiệm nhiều như vậy (10 lần trong vòng một tháng). Thật sự em rất mệt mỏi vì cứ nghĩ đến HIV suốt như vậy. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Trần Vĩnh Thanh - Ldt...@gmail.com)

Rối loạn lo âu là một rối loạn cảm xúc đặc trưng bởi cảm giác lo sợ lan tỏa

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nhận thấy em có tình trạng rối loạn lo âu. Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những khó khăn và các mối đe doạ của tự nhiên, xã hội mà con người phải tìm cách vượt qua, tồn tại, vươn tới. Tuy nhiên, người bệnh có lo âu bệnh lý hay rối loạn lo âu là khi lo âu quá mức hoặc dai dẳng không tương xứng với sự đe dọa được cảm thấy, ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh, có thể kèm theo những ý nghĩ hay hành động có vẻ như quá mức hay vô lý.

Rối loạn lo âu là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Khi mức độ rối loạn lo âu nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống tình cảm của em, em cũng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường