Tâm lý - Tâm thần

Lo lắng, hồi hộp khi gặp người lạ, kìm nén cảm xúc... có phải dấu hiệu bệnh trầm cảm?

Chào bác sĩ ạ, Cháu năm nay 18 tuổi ạ. Từ hồi cháu học cấp 1, ba mẹ cháu hay cãi nhau và đánh nhau, ba cháu không đi làm nên toàn là một mình mẹ lo cho gia đình nên khó tránh khỏi tính khí nóng nảy. Cháu lúc nào cũng bị mẹ mắng chửi (với tần suất cao ạ), cháu cảm thấy mẹ không bao giờ công nhận việc mà cháu làm, không có cái gì cháu làm mà vừa ý mẹ cả. Từ năm lớp 3 răng của cháu bị hô nữa nên lúc nào ra ngoài cháu cũng cảm thấy rất sợ. Cháu bị bạn bè chọc nhiều lắm, cả người lớn nữa, lúc nào cũng nhìn vào cháu chằm chằm rồi chỉ trỏ này nọ nên đâm ra cháu rất sợ khi gặp người ngoài, cháu nghĩ có lẽ là vì 2 nguyên nhân trên mà bây giờ cháu gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và bộc lộ cảm xúc. Cháu luôn luôn nghĩ khi mình nói chuyện với 1 người không biết họ có cảm thấy mình quá nhàm chán hay không, hoặc khi sắp làm việc gì đó hay nói 1 câu gì đó không biết mẹ cháu có vừa lòng không hay những người xung quanh liệu có dị nghị gì không, nói chung là cháu toàn để ý cảm xúc với suy nghĩ của người khác về bản thân. Cháu thật sự không tìm được 1 lý do nào để nghĩ rằng mình không ngu dốt hay vô dụng cả. Cháu sợ lắm, mỗi khi ba mẹ cháu ở gần nhau là cháu rất lo lắng, hồi hộp hoặc khi mẹ cháu đi làm về là cháu luôn luôn có tâm trạng phòng bị. Cháu sợ lo lắng nhưng không dám bộc phát, khi khóc hoặc cười cháu cũng không dám lên tiếng (chỉ khi 1 mình cháu mới có thể cười 1 cách thoải mái). Vì cháu hay kìm nén cảm xúc nên nhiều lúc cháu bị đau bụng đau đầu, hơi thở nặng nề lắm, với cả như có 1 cái cục gì đó chèn ngay cổ họng làm cháu rất khó chịu, nhất là khi muốn nói gì đó nhưng cháu không dám. Cháu thật sự không biết nên tóm gọn câu chuyện của mình như thế nào, vốn từ của cháu cũng không nhiều. Nhưng cháu mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu ạ. Cháu thực sự rất cần bác sĩ. Cháu cũng muốn được yêu thương nữa. Không biết có phải cháu mắc chứng trầm cảm không ạ? Đôi lúc cháu còn nghĩ nếu cứ kìm nén như này thì chắc 1 ngày nào đó cháu bị tâm thần mất. Cháu cảm ơn nhiều lắm ạ!
Hay lo lắng, hồi hộp khi gặp người lạ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hay lo lắng, hồi hộp khi gặp người lạ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bác sĩ cho rằng em đã khá tự ti với bản thân chủ yếu do thiếu giao tiếp xã hội và lo lắng quá nhiều về cách người khác nghĩ về mình. Vấn đề của em có lẽ chưa đến mức nghiêm trọng như em tưởng tưởng.

Để giải quyết, trước hết em phải tập yêu thương và chăm chút cho bản thân mình, làm cho mình tốt hơn mỗi ngày bằng cách tập thể dục thể thao, ăn uống, sinh hoạt điều độ để cải thiện sức khoẻ, đọc sách, học tập và làm việc tích cực, nhiệt tình tham gia các công tác xã hội, giúp đỡ mọi người để thấy tự tin về bản thân và yêu cuộc sống hơn.

Mặc dù ba mẹ em ít quan tâm đến em, hoặc có quan tâm nhưng không biết cách thể hiện; nhưng nếu biết em gặp trở ngại về tâm lý, họ sẽ không ngại ngần giúp đỡ.

Do đó em nên tâm sự trực tiếp với gia đình, tìm sự đồng cảm và cùng nhau tìm hướng giải quyết em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Rối loạn tâm lý là hội chứng đề cập đến một loạt các tình trạng về sức khỏe tâm thần - bao gồm tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Một số ví dụ về căn bệnh này là trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và những hành vi kì lạ.

Một số người thường xuyên lo lắng hoặc căng thẳng, nhưng đó vẫn chưa hẳn là rối loạn tâm lý. Nó chỉ thực sự trở thành bệnh khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện liên tục và ảnh hưởng đến đời sống của bạn, chẳng hạn như ở trường học hoặc nơi làm việc và các mối quan hệ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm lý có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng rối loạn, hoàn cảnh và các yếu tố khác. Chúng có một điểm chung là cùng ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người bệnh.

Các ví dụ về biểu hiện của căn bệnh tâm lý này là:

- Cảm thấy buồn hoặc tụt tâm trạng;

- Khó tư duy và khả năng tập trung kém;

- Sợ hãi, lo lắng quá mức hoặc cảm giác tội lỗi theo hướng cực đoan;

- Thay đổi tâm trạng nhanh chóng, quá phấn kích hoặc quá buồn rầu;

- Không tiếp xúc với bạn bè và các hoạt động thường ngày;

- Mệt mỏi, ít năng lượng, gặp vấn đề về giấc ngủ;

- Tách rời khỏi thực tế (ảo tưởng), hoang tưởng hoặc ảo giác;

- Không có khả năng làm những công việc thường ngày;

- Gặp khó khăn trong việc giao tiếp hoặc không hiểu vấn đề;

- Lạm dụng rượu hoặc ma túy;

- Thay đổi lớn trong thói quen ăn uống;

- Thay đổi xu hướng tình dục;

- Thường xuyên bùng nổ tức giận, thù địch hoặc bạo lực;

- Có suy nghĩ về vấn đề tự tử…

Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện dưới dạng thể chất, ví dụ như đau bụng, đau lưng, đau đầu hoặc những đau nhức không lí do khác.

Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn mắc phải, nếu bạn bị dạng nhẹ thì chỉ cần thuốc hoặc điều trị tâm lý một thời gian ngắn thì cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng.

* Thuốc không có khả năng chữa khỏi bệnh tâm thần, nhưng chúng thường cải thiện đáng kể các triệu chứng. Một số loại thuốc thường được kê đơn để hỗ trợ điều trị bệnh là:

- Thuốc chống trầm cảm;

- Thuốc chống lo âu;

- Thuốc ổn định tâm trạng;

- Thuốc chống rối loạn thần kinh…

* Tâm lí trị liệu còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, giúp bạn hiểu về tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính bản thân bạn. Từ đó, bạn có thể học được cách đối phó với chứng bệnh này.

Có nhiều loại trị liệu tâm lý, mỗi loại có cách tiếp cận riêng để cải thiện tinh thần của bạn. Tâm lý trị liệu thường hoàn thành trong vài tháng, vài năm hoặc tùy theo tình trạng bệnh.

* Chúng thường được dành riêng cho các tình huống mà thuốc và liệu pháp tâm lý không hoạt động. Điều trị kích thích não thường gặp bao gồm:

- Kích thích từ xuyên sọ;

- Kích thích não sâu;

- Kích thích dây thần kinh phế vị.

Không một biện pháp nào có khả năng ngăn ngừa bệnh tâm thần 100%. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng bản thân sẽ gặp rối loạn về tâm lý, hãy làm theo những chỉ dẫn sau:

- Tập cách kiểm soát căng thẳng và cảm xúc.

- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

- Tâm sự với người bạn tin tưởng khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu.

- Khám sức khỏe tâm thần định kì.

- Chăm sóc bản thân thật tốt bằng cách ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạch.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình