Tim mạch - Huyết áp

Liệu có thể sinh hoạt bình thường khi mắc rối loạn thần kinh thực vật?

Chào bác sĩ, Có lần em bị khó thở, đi khám siêu âm tim có kết quả như sau: Hở van tim 2 lá 1/4 loại IIA2, hở van tim 3 lá 1.5-2/4. Nhưng lúc khám thì bác sĩ chỉ bảo em bị rối loạn thần kinh thực vật và nói tim em nhẹ lắm, không sao. Em không biết em còn có thể sinh hoạt như bình thường được không (em rất hay chơi thể thao như bơi lội, chạy bộ và đá banh) và có nên kiêng cữ gì ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Rối loạn thần kinh thực vật là một bệnh lý không có tổn thương ở hệ cơ quan bao gồm tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết... (phải qua thăm khám và làm các xét nghiệm tầm soát loại trừ bệnh lý và kết quả mọi thứ đều bình thường) nhưng người bệnh vẫn có “cảm giác” khó chịu ở nhiều cơ quan, cảm giác khó chịu đôi khi có thể là cảm giác khó thở.

Hở van 2 lá ¼ và hở van 3 lá 1.5-2/4 là hở van nhẹ, có thể gặp ở người khỏe mạnhkhi bị lo lắng (còn gọi là hở van sinh lý) chứ không phải bệnh lý van tim, suy tim; hơn nữa trước đây em rất hay chơi thể thao mà không bị gì cả, đặc biệt là nếu bác sĩ không cho em uống thuốc gì mà em hết khó thở và sinh hoạt bình thường thì nhiều khả năng em không bị bệnh tim mà chỉ bị rối loạn thần kinh thực vật.

Tuy nhiên, tôi không rõ em đã làm những bước kiểm tra nào để có thể chẩn đoán em khó thở do nguyên nhân rối loạn thần kinh thực vật hay do nguyên nhân khác (ví dụ như bệnh lý hô hấp), tôi cũng không rõ triệu chứng khó thở của em cụ thể là như thế nào, em đang dùng thuốc gì... Do đó tôi không thể đưa ra kết luận chắc chắn về nguyên nhân khó thở của em; tôi chỉ có thể dựa vào các thông tin mà em cung cấp để giải thích cho em hiểu rằng vì sao rối loạn thần kinh thực vật có thể gây ra khó thở và ý nghĩa kết quả siêu âm tim.

Như vậy, nếu dựa vào chẩn đoán của bác sĩ trước đó thì em có thể sinh hoạt và chơi thể thao bình thường, không cần kiêng cử gì cả, chỉ cần duy trì lối sống lành mạnh bao gồm tránh lo âu căng thẳng, ăn uống khỏe mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, nên tập thể dục, không thuốc lá rượu bia, hạn chế cafe và thức khuya. Nếu còn khó chịu hay nghi ngờ chẩn đoán thì nên quay lại tái khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được kiểm tra lại.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hệ thần kinh thực vật là hệ thần kinh tự động có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể một cách chủ động, không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ. Chức năng của hệ thần kinh thực vật là điều hòa các quá trình chuyển hóa vật chất, điều hòa hoạt động của cơ quan nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương với sự tham gia của cả hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Rối loạn thần kinh thực vật có thể ảnh hưởng một phần nhỏ hay toàn bộ hệ thần kinh thực vật. Một số triệu chứng có thể chỉ ra sự dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật bao gồm:

- Hoa mắt hay ngất khi đứng dậy, hay hạ huyết áp tư thế đứng.
- Mất khả năng thay đổi nhịp tim khi tập thể dục, hay không gắng sức được.
- Vã mồ hôi bất thường, có thể thay đổi giữa vã mồ hôi quá nhiều hay vã mồ hôi quá ít.
- Khó tiêu hóa, như ăn mất ngon, tiêu chảy, táo bón, hay nuốt khó.
- Các vấn đề về tiết niệu, như khó bắt đầu đi tiểu, tiểu lắt nhắt, và không làm trống bàng quang hoàn toàn.
- Các vấn đề sinh dục ở nữ, như khô âm đạo hay khó đạt cực khoái.
- Các vấn đề thị lực, như nhìn mờ hay đồng tử mất khả năng phản xạ nhanh với ánh sáng.

Rối loạn thần kinh thực vật tuy không gây tử vong cho người bệnh nhưng việc điều trị khá khó khăn. Theo đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và chỉ định phương pháp chữa trị tốt nhất.

- Điều trị nội khoa: dùng các thuốc canxi, sinh tố nhóm B (đặc biệt B6), acid glutamic, an thần…

- Điều trị ngoại khoa: với trường hợp rối loạn thần kinh thực vật mà hiện tượng tăng tiết mồ hôi quá nhiều, đặc biệt ở lòng bàn chân, bàn tay do trạng thái cường chức năng giao cảm, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động… Trường hợp này bác sĩ chuyên khoa thần kinh có thể làm thủ thuật hủy hạch giao cảm ngực.

Ngoài ra, để  đối phó với rối loạn thần kinh thực vật người bệnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống như quản lý các triệu chứng thực thể bao gồm:

- Trầm cảm có thể xảy ra với rối loạn thần kinh thực vật. Liệu pháp chữa trị với một chuyên gia trị liệu, hay nhà tâm lý học có thể giúp bạn đối phó, giữ tinh thần thoải mái, làm việc và nghỉ ngơi điều độ tránh căng thẳng.

- Người bệnh cần chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao vừa sức, đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích, và thuốc lá,..

- Người bệnh tốt nhất cần chấp nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè khi cần thiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình