Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương
Lật cổ chân tái phát, em nên làm gì để khắc phục?
Câu hỏi
Em bị lật cổ chân khoảng 1 tháng trước, sau 2 tuần thì khỏi. Nhưng hôm kia em đi đá bóng đỡ quả bóng thì bị lật nhẹ về nhà đau, khi co cổ chân hoặc di chuyển thỉnh thoảng nghe tiếng cạch thì em nên làm gì ạ? Em xin cảm ơn.
(Trần Ngọc Minh - tranvietk...@gmail.com)
Trả lời
Nếu tổn thương tái phát, thường xuyên thấy lỏng khớp cổ chân khi vận động, em nên sắp xếp khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc y học thể thao
Chào em,
Lật sơ mi hay còn gọi là lật cổ chân là tình trạng chấn thương mặt ngoài cổ chân gây giãn, rách hoặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân.
Khi đi khám thường được chẩn đoán là bong gân cổ chân. Khi đã tổn thương dây chằng, điều quan trọng là phải dừng tập luyện ít nhất 2-4 tuần, có thể chườm đá, băng ép cổ chân để tổn thương mau lành.
Đối với các tổn thương nhẹ, việc nghỉ ngơi và tập vật lý trị liệu phù hợp có thể giúp tổn thương hồi phục dần mà không cần phẫu thuật.
Nhưng nếu tổn thương tái phát, thường xuyên thấy lỏng khớp cổ chân khi vận động, em nên sắp xếp khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc y học thể thao để có hướng điều trị thích hợp em nhé!
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
