Hotline 24/7
08983-08983

Lao kháng thuốc sau điều trị, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ lấy dịch não tủy xét nghiệm kháng thuốc thì kết quả chính xác bao nhiêu phần trăm ạ? Có trường hợp nào mà bệnh nhân bị lao kháng thuốc, xét nghiệm đàm dương tính mà khi làm xét nghiệm xpert hiện ra kết quả không kháng thuốc, vài tháng sau mới phát hiện ra không ạ? Trường hợp của em đang điều trị lao phổi. Mà uống thuốc gần 2 tháng rồi xét nghiệm đàm vẫn dương tính. Giờ bác sĩ còn phát hiện thêm em bị thêm lao màng não mới phát. Bác sĩ mới cho xét nghiệm kháng thuốc thì không bị kháng thuốc. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Chào em,

Lao kháng thuốc có thể xuất hiện ngay từ lúc mới phát hiện bệnh, nhưng có một số trường hợp xảy ra sau quá trình điều trị thường có liên quan đến không tuân thủ điều trị. Kết quả Xpert chỉ cho biết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn lao có kháng Rifampicin hay không chứ không cho kết quả toàn diện về tình hình kháng thuốc.

Trường hợp của em có các khả năng như do không tuân thủ điều trị, do hấp thu thuốc có vấn đề (sử dụng thuốc cùng thức ăn hoặc với các thuốc khác), có thể kháng các thuốc còn lại trong phác đồ ngoại trừ Rifampicin… Nhìn chung, nếu không đáp ứng điều trị thì vi khuẩn lao có thể phát tán gây bệnh tại cơ quan khác.

Hiện tại em nên tiếp tục phác đồ mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong quá trình chờ kết quả kháng sinh đồ để đánh giá kháng thuốc và thay đổi phác đồ sau đó. Xpert với bệnh phẩm đàm hay Xpert với dịch não tuỷ đều cho ra kết quả tương tự nhau. Nếu xét nghiệm đàm dương tính thường sẽ dựa trên kháng sinh đồ của kết quả cấy đàm, em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nên làm gì khi bị lao kháng thuốc?

>>Lao kháng thuốc có chữa được?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X